Đề Tài: Khai Thị

Thêm về báo hiếu

Có người hỏi Thiền sư Đạo Nguyên, vị sáng lập ra phái thiền Soto của Nhật Bổn: “Chúng ta nên trả công ơn cha mẹ không?”

Thiền sư đáp:

“Đương nhiên là nên báo hiếu và nghe lời cha mẹ.  Tuy nhiên, tại gia và xuất gia có khác.

Tại gia có thể báo hiếu cha mẹ theo kinh Báo Hiếu khi cha mẹ còn tại thế hoặc đã qua đời.  Người thế gian, ai ai cũng biết điều này.

Khai Thị | Phản hồi

Đoan Trang

Hai mươi năm trước khi còn tại gia, thầy đến tiểu bang Michoacan của Mễ Tây Cơ làm thương mãi. Một hôm đang được chở đi trên xa lộ có bốn đường, chợt thấy một cô thiếu nữ đang qua xa lộ bất hợp pháp ngay trước mặt. Cô ta khoảng hai mươi tuổi, buí tóc sau đầu, mặc váy và áo thun cụt tay. Dáng vóc thật quí phái và xinh đẹp. Có lẽ vì thế nên thầy thường nhớ hình dáng của cô đang qua xa lộ ngay cả rất nhiều năm sau.

Khai Thị | Phản hồi

Bị con nít giựt dây

Thầy có dịp “ngồi hàng đầu” quan sát đứa con trai độc nhất của một cặp vợ chồng đệ tử người Hoa khoảng ba mươi tuổi.

Năm ngoái, lúc nó còn năm tuổi, thầy đã từng chú đến nó; cũng có thể nói là thán phục nó nữa! Một hôm nọ, nó theo mẹ đến dự lễ khai quang ở một chùa người Việt tại Los Angeles. Thầy để ý và thấy nó rất dạn dĩ với rất nhiều người lớn. Nó kết bạn với ba cô trẻ. Một cô thì hình như còn nhỏ hơn nó vì dáng vóc thua nó, thường xuyên chạy tìm nó để nắm tay. Khi nó không chơi với cô này thì nó cười giởn và nắm tay một cô bé khác rất xinh và cao hơn nó; khoảng chín tuổi. Khi trời chạng vạng tối, lại có một cô công chúa khoảng mười hai tuổi, tầm vóc cao hơn nó nhiều, chạy theo nó để đút cho nó ăn.

Khai Thị | Phản hồi

Vạn Xá Lợi Phật

Thiền thất cuối năm 2012 vừa qua, có một thiện nam tử đến tham gia trọn tuần. Vì tu hành rất tinh tấn, ông ta được khá nhiều cảm ứng. Cho nên ông ta quyết định cúng dường 10,000 xá lợi Phật đã sưu tầm từ nhiều năm qua.

Thứ Hai 21 tháng Một, 2013, một phái đoàn tùy tùng theo thầy đến Oakland để thỉnh xá lợi Phật về chùa.

Khai Thị | Phản hồi

Giới hạn khoa học

Rất nhiều người, sau khi nghe thuyết pháp thường hỏi về bằng chứng khoa học. Thầy không phải khoa học gia nên chỉ xin mạo muội góp ý như sau. :

Khoa học là một ngành nghiên cứu, tìm hiểu, giải thích và ứng dụng những quy luật khách quan của vũ trụ. Ngành này đã và đang tiếp tục tiến triễn nhưng không phải cái gì cũng biết, nhất là về lãnh vực tâm linh.  Ví dụ, có khoa học gia thắng giải Nobel thì tin có Thượng Đế, linh hồn… Ngược lại cũng có khoa học gia thắng giải Nobel mà không tin như vậy. Nói chung thì sự hiểu biết của họ bị hạn chế trong lãnh vực, phạm trù nhỏ hẹp của giả thuyết mà họ đề ra (domain of validity of the hypothesis). Cũng như thuyết tương đối (Relativity) của ông Einstein đã từng bị các khoa học gia chỉ trích và chỉ được chứng minh sau hơn hai mươi năm.

Khai Thị | 1 Comment

Tâm Bồ Tát

Tuần vừa rồi chúng tôi mới đi in sách “Cẩm Nang Thiền”.

Năm nay có Phật tử giới thiệu một nhà in tại Santa Ana. Bà ta đã từng in kinh điển 17 năm nay từ khi qua Mỹ. Bà làm nghề móng tay và dành giụm hể đủ tiền thì tự ấn tống kinh.

Lần trước bà đã đến một nhà in nhưng không vừa ý nên khấn Quán Thế Âm Bồ tát xin Ngài chỉ cho tìm được chỗ in khác tốt hơn. Lái xe đi tìm tiếp thì bổng thấy một tiệm in nho nhỏ. Vào hỏi thì rất ngạc nhiên vì họ định giá rất rẽ, chỉ bằng nửa giá của tiệm kia. Bà ta lại còn kỳ kèo đòi được giúp sửa bìa (redesign bìa) thì ông chủ cũng đồng ý.

Khai Thị | Phản hồi

Thầy đi làm

Theo truyền thống, trong những tùng lâm, có một chức vụ gọi là Thầy điển tọa, 點坐法師.  Những ai muốn cúng dường ẩm thực cho chùa thì cần phải gặp vị sư này.  Ông ta nhận cúng dường và phân phối cho nhà bếp nấu nướng.

Nhiều khi, chùa dùng ẩm thực cúng dường không xuể.  Vì thế, thầy điển tọa thường thông qua một nghi thức gọi là Yết ma để xin phép các sư trưởng cho bớt đến các chùa khác.

Khai Thị | Phản hồi

Thiền định giảm Cholesterol

Bác sĩ đã yêu cầu Tám uống thuốc hạ cholesterol hàng ngày, kể từ năm 2008.  Vì Tám quyết định ăn chay và thiền định suốt ngày, nên trong khóa thiền kéo dài một tháng của chúng tôi, (tháng 5 /2013 tại Lư Sơn Tự), ông quyết định không uống thuốc như yêu cầu của bác sĩ.  Ông nhận thấy trong khóa thiền đó, sức khỏe của ông ngày càng tiến bộ.

Khai Thị | Phản hồi

Lợi ích thiết thực của Thiền định

Bài Học Về Định Của Laura-Elena: Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Một Cơn Ho

Gần đây, trong lớp học Thiền của chúng tôi, có một học viên rất trẻ, chia sẻ khám phá tuyệt vời nhất của cô với chúng tôi. Laura-Elena, 10 tuổi, chỉ cho chúng ta cách dùng kinh nghiệm thiền định để ngăn chặn một cơn ho.

Vài tuần trước đây, Laura-Elena bị bịnh. Cô bé ho liên tục không ngừng. Ngày nọ, bắt đầu khoảng nửa đêm, cô bé ho dữ dội. Gia đình của cô không biết nguyên nhân nào gây ra bởi vì mũi của cô không bị nghẹt hoặc bị chảy mũi . Ho từ phổi của cô bé và nó hành hạ cô rất nhiều.

Khai Thị | Phản hồi

Rộng lượng

Nhường

Có một thí chủ muốn cúng dường chùa một pho tượng Quan Âm cao gần 4 mét .  Hỏi nguyên nhân phát tâm cúng dường thì bà ta đáp, “Con cầu xin Quán Thế Âm Bồ Tát khi lâm nạn, được Ngài cứu độ nên nay muốn cúng tượng để tri ân.”  Bà ta vừa được ghép lá lách.  Giải phẩu rất thông suốt và dễ dàng nên bà ta cúng dường rất nhiều tượng Quán Âm và A Di Đà Phật.  Đặc biệt tượng  của Bồ Tát ngồi trên rồng, được khắc tại Việt Nam thật là khéo và trang nghiêm.

Khai Thị | 1 Comment