Cẩm nang Thiền: Tự Học Thiền

Sách bán tại amazon $19.95 US Dollars

Thiền là một cuộc du hành qua Tĩnh Mịch có thể giúp chúng ta hồi phục sự thăng bằng của thân thể, lý trí, tình cảm và cả tâm linh. Trong quá trình tu tập, chúng ta sẽ dần dần khai mở trí huệ vốn sẵn có, khám phá nơi trú ẩn bí mật của tự tâm (inner sanctuary) và phát triển sự an lạc sâu xa.
- Tỳ Kheo Thích Vĩnh Hoá

Tổ Bồ Đề Đạt Ma, dòng Thiền Chánh Pháp từ Đức Phật Thích Ca, đã truyền mạng mạch Thiền sang Trung Quốc, được tôn là Sơ tổ Thiền ở Trung Hoa.Như thế mà được truyền qua Tâm Ấn cho đến đời Lục tổ Huệ Năng. Dòng Thiền này chia làm năm nhánh mà Thiền Quy Ngưỡng là một.

Ngài Hư Vân đại lão Hòa Thượng là vị Tổ đắc Thiền của dòng này, đã ấn chứng cho cố Hòa Thượng Tuyên Hóa là vị Tổ kế thừa (đời thứ 9).

Chúng tôi may mắn được tu luyện theo pháp của Hòa Thượng Tuyên Hóa. Dù công phu chưa đến đâu, cũng nguyện cống hiến chút kinh nghiệm và căn bản Thiền Chánh Tông cho những người hâm mộ Thiền mà chưa tìm được Thiện Tri Thức. Việc làm này nhằm báo ơn sâu dày của sư phụ trong muôn một.

14 Responses to Cẩm nang Thiền: Tự Học Thiền

 1. Do Anh Thu says:

  Ngan lan cam on Nguoi da cho con thau hieu giao li cua Nguoi. Nho do con da co cuoc song tot dep hon.

 2. trí giác says:

  kính thưa quý vị.mình có vài lời về thiền,nếu có sai sót gì xin quý vị chỉ bảo,xin cám ơn
  Pháp thiền định Balamat là 1 trong lục độ Balamat thế nên chúng ta nên tu thiền.
  Vậy thế nào là Thiền. Các vị đã nói đúng Thiền ko phải là ngồi. mà trog đi đứng nằm ngồi đều thiền.nhưng thiền như thế ấy là tập ra sao?
  Thưa quý vị chúng ta đã tạo biết khi lục căn tiếp xúc với lục trần, vì do tâm mê nên sinh ra lục thức, mà lục thức này chính là tâm sinh diet. tâm này chúng sanh đã mê lầm nên đã tưởng đó là mình nên đã theo tâm sanh diệt ấy mà sanh tử luân hồi biết bao lần. Thế nên chúng ta tu tập là sữa đổi ngay đây, ngay lục căn của mình.
  Thiền là khi lục căn tiếp xúc lục trần mà tâm không động niệm. đó là pháp thiền Balamat. lúc nào cũng sống trong tâm thật của mình k mê lầm chạy theo trần cảnh. xin chúc quý vị luôn sống trong thiền định sớm được đại trí tuệ.

 3. tâmkhong says:

  Bài thơ của cư sĩ khá hay nhưng mà áp dụng trong việc tu học thì không được ,bởi vì chúng sanh ngày nay khó mà độ , vì chúnh ta tu theo cái tướng bên ngoài và ngã chấp của chúng ta rất lớn ,vì vậy chúng ta không bao giờ tìm được ” TỰ TÂM ” ( tức là phật tánh ) ,tất cả giáo lý của các tôn giáo là trợ giúp cho chúng ta thành đạo mà thôi ,chứ không phải là ” CHÂN LÝ “,chân lý của đức phật ,đức chúa đều ở bên trong của mỗi chúng ta mà chúng không biết ,mà chỉ biết tìm phật ở bên ngoài thì không thể nào thành phật được .

 4. nguyentubom says:

  Dĩ vô sở đắc cố Bồ Đề Tát đỏa y Bát nhã ba la mật đa cố tâm vô quái ngại, vô quái ngại cố, vô hữu khủng bố, viễn ly điên đảo mộng tưởng, cứu cánh niết bàn, tam thế chư Phật y bát nhã ba la mật đa cố,đắc a nậu đa la tam miệu tam bồ đề…………. ( Ma ha bát nhã ba la mật đa tâm kinh )
  “Vì không có chỗ chứng đắc, nên Bồ tát y theo Bát Nhã Ba-La-Mật-Đa, tâm không ngăn ngại. Vì không ngăn ngại, nên không sợ hãi, xa lìa điên đảo, mộng tưởng, đạt tới cứu cánh Niết Bàn. Chư Phật trong ba đời cũng y vào Bát Nhã Ba-La-Mật-Đa mà được đạo quả vô thượng chánh đẳng chánh giác.
  Trong kinh kim cang – Ngài Tu-bồ-đề bạch Phật rằng: Bạch Thế Tôn, Phật được Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác hay là không được ư? Phật bảo: Đúng như thế, như thế! Này Tu-bồ-đề, ta đối với Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác nhẫn đến không có một chút pháp có thể được, ấy gọi là Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác.
  Vậy thì làm gì có đại thừa hay tiểu thừa … chỉ có sự chấp nhất của chúng sanh mới phân như thế . Chỉ có một đó là phật thừa mà thôi …

 5. do says:

  con thich nghe loi thay day nhung con ko biet ngoi the nao moi dung thuyen dinh xin may thay chi d&am con

  • admin says:

   Thầy cần vài chi tiết: tuổi của bạn, giới tính, bối cảnh; bạn ngồi tư thế nào: tư thế thoải mái, bán già hay kiết già.

   (Please give more details: your age, gender, background; which posture you are working on: comfortable, half lotus or full lotus.)

   A Di Đà Phật
   SYH 釋永化

 6. Minh Nhật says:

  Kính thưa quí đạo hữu. Muốn học thiền có nhiều lối. Có thiền ngoại đạo, có thiền Phật Đạo. thiền luân xa thuộc thiền ngoại đạo (lấy năng lượng từ ngoài vào).Thiền Phật Đạo,Bạn có thể lấy tài liệu từ google. đánh vào dòng chữ: phương pháp tọa thiền.lấy tài liệu của Hòa Thượng Thích Thanh Từ là vị tổ sư phái thiền Tông Việt Nam hiện nay.Hoặc đánh dòng chữ : Thiền căn bản . Của đại sư Trí Khải trung quốc. Ngài Trí Khải lấy tài liệu từ Kinh Phật, mà viết nên quyển Thiền căn bản, do Hòa Thượng Thích Thanh Từ Dịch. trong đó có danh từ ” chỉ,Quán”. Tương đương trong Kinh Phật là từ “định,tuệ”. Chúc Quí vị đắc thiền , được pháp hỷ thiền.

 7. VO DUY KIET says:

  NAM MO ADI DA PHAT, NEU CUON SACH NAY CHO MOI NGUOI DOC MIEN PHI THI THA LA CONG DUC VO LUONG. CO RAT NHIEU NGUOI MUON TU HOC THIEN NHUNG THUC HIEN KHONG DUNG CACH.

 8. hung says:

  toi rat thich tap tu thien,nhung chua co cach nao de hoc,kinh mong moi nguoi co kinh nghiem khai thi giup cho toi.

  • tranvanlang says:

   dao phat la dao muc dich tutap de giai thoat phien nao . muon doan tru phai biet nguyen nha n sinh ra phien muon do la tam doc ; tham san si. ban co the tu tap thien minh sat hay thien tu niem xu cua ngai mahasi, dt 0906493438

  • Thiền không chỉ là việc ngồi một chỗ tĩnh lặng mà Thiền còn là lúc đi, đứng, nằm, ngồi luôn quán sát, quán tưởng về sự hiện hữu của mọi thứ. Thiền ở trong hơi thở và sự tồn tại.

   Nếu bạn muốn thực hành thiền hãy bắt đầu từ hơi thở trước hết.

   Chúc bạn an lành.

 9. Lan Nguyen says:

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Nhắc tới Hòa Thượng Tuyên Hóa và Hư Vân Lão Hòa Thượng lòng tôi thật tĩnh tại.

 10. Nguyễn Nguyên An says:

  Tôi là nhà văn, cư sĩ, thất nghiệp từ 1975 đến nay. Hiện ăn chay trường, tu THIỀN và TỊNH ĐỘ ở TỊNH CỐC TÂY AN, số 69/5 đường Lê Ngô Cát, Huế. (Nhà gia đình ở 50 Trần Thái Tông, Huế.

  BÍ ẨN CỦA BIỂN

  Nguyễn Nguyên An

  Tôi tập rỗng lặng
  Lòng cứ đầy lên bao điều ước
  Chạm trống không và ngại trắng tay

  Tôi cố làm thật đầy
  Loanh quanh có có không không
  Đời vẫn cạn, tay trắng, trắng hơn

  Tôi hỏi lòng biển
  Sao biển không bao giờ cạn
  Biển trả lời:
  Hãy biết ban cho

  N.N.A

  lê thanh nga
  Mình rất thích bài thơ này. Tác giả cùa nó chắc hẳn đã có kinh nghiệm về sự thinh lặng,về sự có và sự trắng tay. Bài thơ có một ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống dẫu biết sống điều đó không dễ. Bài thơ còn có cả ý nghĩa tôn giáo nữa. Tác giả chắc hẳn là có một trái tim rất đẹp. Mình rất cảm phục

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120428/bi-an-cua-bien.aspx

  Tôi xin được bố thí pháp để tu tập.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  Nhà văn Nguyễn Nguyên An , Huế

  • LUCKYNGOCNHAN says:

   XIN CHAN THANH CAM NIEM CONG DUC BAC AN DA LAM BAI THU NAY RAT CO Y NGHIA,XIN CHO NHAN CO DOI LOI THO GIAO,ADIDA PHAT.
   TAI SAO KHI TA NAM TRONG BUNG CUA ME TA KHONG CO GI LO SO HET,KHI DO TA NAM TRONG DIA NGUC MAU,?
   SAU KHI TA CHAO DOI LIA KHOI DIA NGUC MAU DE DEN TRAN MIEN NAY,TA VAN TAY TRANG,TAI SAO LUC DO TA KHONG LO SO GI HET MA VAN UNG DUNG TU TAI ?
   VA TAI SAU KHI TA TRUONG THANH THI TAM TA LAI KHOI LONG THAM VO TAN,TA MUON CO TAT CA,TA MUON DUOC TAT CA,DU PHAI HAI LAM NHIEU NGUOI SONG THONG KHO VI TA,CUOI CUNG TA DAT DUOC GI?
   HAY VAN LA TAY TRANG HOAN TRANG TAY DE RA DI VA DEM THEO DAY TOI LOI MA TA DA TAO CHO BAO NGUOI THONG KHO VI DANH LOI CUA TA,
   XIN CHO LUCKY GOI BAI THO NAY,CHIA SE CHUT NIEM TAM TU CUNG CA NHA,
   TIEN TAI LA VAT NGOAI THAN.
   SANH KHONG MANG DEN, CHET CHANG DEM THEO.
   SONG SAU CHO DANG KIEP NGUOI.
   TU BI HY XA BAN VUI DO DOI.
   NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT.
   NGAY XUA CHUNG SANH TAM DAO HO HY SINH TAT CA BO HET TAT CA DE CAU PHAP.
   CON NGAY NAY CHUNG SANH HY SINH TAT CA THAN NHAN DE CAU DANH DOAT LOI CHO RIENG MINH.
   THAM CHI HO CO THE BO CA G/D HANH PHUC.
   BO CA VO DEP CON NGOAN,DE CHAY THEO DANH LOI.
   SAU KHI HO DUOC DANH LOI ROI .
   THI SUOT NGAY CU MAI ME TRONG TRA DINH TUU DIEM,
   NGAY XUA TRAI 5 THE 7 THIEP NHUNG HO BIET TRI GIA RAT NGHIEM,HO BIET LAM TRON BON PHAN LAM CHONG LAM CHA,
   CON BAY GIO,THI HOI OI.CHUNG SANH THUONG TRACH MOC COI TA BA NAY LAM KHO DAU.
   NHUNG THAT RA THI COI TA BA NY RAT DEP,CHI VI CHUNG SANH TU TAO DAU KHO MA THOI.
   ADIDA PHAT,000

Phản Hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Phần được đánh dấu là bắt buộc *

*

Bạn có thể sử dụng các HTML thẻ và thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded