Cẩm nang Thiền: Tự Học Thiền

Sách bán tại amazon $19.95 US Dollars

Thiền là một cuộc du hành qua Tĩnh Mịch có thể giúp chúng ta hồi phục sự thăng bằng của thân thể, lý trí, tình cảm và cả tâm linh. Trong quá trình tu tập, chúng ta sẽ dần dần khai mở trí huệ vốn sẵn có, khám phá nơi trú ẩn bí mật của tự tâm (inner sanctuary) và phát triển sự an lạc sâu xa.
- Tỳ Kheo Thích Vĩnh Hoá

Tổ Bồ Đề Đạt Ma, dòng Thiền Chánh Pháp từ Đức Phật Thích Ca, đã truyền mạng mạch Thiền sang Trung Quốc, được tôn là Sơ tổ Thiền ở Trung Hoa.Như thế mà được truyền qua Tâm Ấn cho đến đời Lục tổ Huệ Năng. Dòng Thiền này chia làm năm nhánh mà Thiền Quy Ngưỡng là một.

Ngài Hư Vân đại lão Hòa Thượng là vị Tổ đắc Thiền của dòng này, đã ấn chứng cho cố Hòa Thượng Tuyên Hóa là vị Tổ kế thừa (đời thứ 9).

Chúng tôi may mắn được tu luyện theo pháp của Hòa Thượng Tuyên Hóa. Dù công phu chưa đến đâu, cũng nguyện cống hiến chút kinh nghiệm và căn bản Thiền Chánh Tông cho những người hâm mộ Thiền mà chưa tìm được Thiện Tri Thức. Việc làm này nhằm báo ơn sâu dày của sư phụ trong muôn một.

41 Responses to Cẩm nang Thiền: Tự Học Thiền

 1. Nguyễn Nguyên An says:

  Tôi là nhà văn, cư sĩ, thất nghiệp từ 1975 đến nay. Hiện ăn chay trường, tu THIỀN và TỊNH ĐỘ ở TỊNH CỐC TÂY AN, số 69/5 đường Lê Ngô Cát, Huế. (Nhà gia đình ở 50 Trần Thái Tông, Huế.

  BÍ ẨN CỦA BIỂN

  Nguyễn Nguyên An

  Tôi tập rỗng lặng
  Lòng cứ đầy lên bao điều ước
  Chạm trống không và ngại trắng tay

  Tôi cố làm thật đầy
  Loanh quanh có có không không
  Đời vẫn cạn, tay trắng, trắng hơn

  Tôi hỏi lòng biển
  Sao biển không bao giờ cạn
  Biển trả lời:
  Hãy biết ban cho

  N.N.A

  lê thanh nga
  Mình rất thích bài thơ này. Tác giả cùa nó chắc hẳn đã có kinh nghiệm về sự thinh lặng,về sự có và sự trắng tay. Bài thơ có một ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống dẫu biết sống điều đó không dễ. Bài thơ còn có cả ý nghĩa tôn giáo nữa. Tác giả chắc hẳn là có một trái tim rất đẹp. Mình rất cảm phục

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120428/bi-an-cua-bien.aspx

  Tôi xin được bố thí pháp để tu tập.
  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

  Nhà văn Nguyễn Nguyên An , Huế

  • LUCKYNGOCNHAN says:

   XIN CHAN THANH CAM NIEM CONG DUC BAC AN DA LAM BAI THU NAY RAT CO Y NGHIA,XIN CHO NHAN CO DOI LOI THO GIAO,ADIDA PHAT.
   TAI SAO KHI TA NAM TRONG BUNG CUA ME TA KHONG CO GI LO SO HET,KHI DO TA NAM TRONG DIA NGUC MAU,?
   SAU KHI TA CHAO DOI LIA KHOI DIA NGUC MAU DE DEN TRAN MIEN NAY,TA VAN TAY TRANG,TAI SAO LUC DO TA KHONG LO SO GI HET MA VAN UNG DUNG TU TAI ?
   VA TAI SAU KHI TA TRUONG THANH THI TAM TA LAI KHOI LONG THAM VO TAN,TA MUON CO TAT CA,TA MUON DUOC TAT CA,DU PHAI HAI LAM NHIEU NGUOI SONG THONG KHO VI TA,CUOI CUNG TA DAT DUOC GI?
   HAY VAN LA TAY TRANG HOAN TRANG TAY DE RA DI VA DEM THEO DAY TOI LOI MA TA DA TAO CHO BAO NGUOI THONG KHO VI DANH LOI CUA TA,
   XIN CHO LUCKY GOI BAI THO NAY,CHIA SE CHUT NIEM TAM TU CUNG CA NHA,
   TIEN TAI LA VAT NGOAI THAN.
   SANH KHONG MANG DEN, CHET CHANG DEM THEO.
   SONG SAU CHO DANG KIEP NGUOI.
   TU BI HY XA BAN VUI DO DOI.
   NAM MO BON SU THICH CA MAU NI PHAT.
   NGAY XUA CHUNG SANH TAM DAO HO HY SINH TAT CA BO HET TAT CA DE CAU PHAP.
   CON NGAY NAY CHUNG SANH HY SINH TAT CA THAN NHAN DE CAU DANH DOAT LOI CHO RIENG MINH.
   THAM CHI HO CO THE BO CA G/D HANH PHUC.
   BO CA VO DEP CON NGOAN,DE CHAY THEO DANH LOI.
   SAU KHI HO DUOC DANH LOI ROI .
   THI SUOT NGAY CU MAI ME TRONG TRA DINH TUU DIEM,
   NGAY XUA TRAI 5 THE 7 THIEP NHUNG HO BIET TRI GIA RAT NGHIEM,HO BIET LAM TRON BON PHAN LAM CHONG LAM CHA,
   CON BAY GIO,THI HOI OI.CHUNG SANH THUONG TRACH MOC COI TA BA NAY LAM KHO DAU.
   NHUNG THAT RA THI COI TA BA NY RAT DEP,CHI VI CHUNG SANH TU TAO DAU KHO MA THOI.
   ADIDA PHAT,000

 2. Lan Nguyen says:

  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Nhắc tới Hòa Thượng Tuyên Hóa và Hư Vân Lão Hòa Thượng lòng tôi thật tĩnh tại.

 3. hung says:

  toi rat thich tap tu thien,nhung chua co cach nao de hoc,kinh mong moi nguoi co kinh nghiem khai thi giup cho toi.

  • tranvanlang says:

   dao phat la dao muc dich tutap de giai thoat phien nao . muon doan tru phai biet nguyen nha n sinh ra phien muon do la tam doc ; tham san si. ban co the tu tap thien minh sat hay thien tu niem xu cua ngai mahasi, dt 0906493438

  • Thiền không chỉ là việc ngồi một chỗ tĩnh lặng mà Thiền còn là lúc đi, đứng, nằm, ngồi luôn quán sát, quán tưởng về sự hiện hữu của mọi thứ. Thiền ở trong hơi thở và sự tồn tại.

   Nếu bạn muốn thực hành thiền hãy bắt đầu từ hơi thở trước hết.

   Chúc bạn an lành.

 4. AN GIANG Ph. Châu Đốc. says:

  Đạo Phật là Đạo Giãi Thoát, mục đích của Đạo Phật không phải để giãi khuây, xã stress, hay tự mình ru ngủ, tìm lãng quên khổ đau chán chường trong hiện tại, mà nó là chân lý thực tiển đang vận hành cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mà nếu nhận ra nó và hàng ngày sống đúng với nó, con người sẽ giãi được, thoát được cái khổ trong tâm. Vì vậy, có thể nói THIỀN là phương pháp đả thông tư tưởng, nâng dần nhận thức trong Tâm theo hướng thông thoáng, giãi thoát. Nó bao gồm các bước: luôn quán để thấy Tâm mình đang còn gì, kẹt gì. Tư duydeer tìm ra nguồn gốc disng mắc. Sử dụng phương tiện thích hợp(chổi Như Lý Tác Ý) đả thông tư tưởng..(trích trog Phật Đạo-Đườg Giãi Thoát.FACEBOOK.
  . AN GIANG Ph. Châu Đốc. Email: Phatdao_Angiang@yahoo.com.vn

 5. VO DUY KIET says:

  NAM MO ADI DA PHAT, NEU CUON SACH NAY CHO MOI NGUOI DOC MIEN PHI THI THA LA CONG DUC VO LUONG. CO RAT NHIEU NGUOI MUON TU HOC THIEN NHUNG THUC HIEN KHONG DUNG CACH.

 6. Minh Nhật says:

  Kính thưa quí đạo hữu. Muốn học thiền có nhiều lối. Có thiền ngoại đạo, có thiền Phật Đạo. thiền luân xa thuộc thiền ngoại đạo (lấy năng lượng từ ngoài vào).Thiền Phật Đạo,Bạn có thể lấy tài liệu từ google. đánh vào dòng chữ: phương pháp tọa thiền.lấy tài liệu của Hòa Thượng Thích Thanh Từ là vị tổ sư phái thiền Tông Việt Nam hiện nay.Hoặc đánh dòng chữ : Thiền căn bản . Của đại sư Trí Khải trung quốc. Ngài Trí Khải lấy tài liệu từ Kinh Phật, mà viết nên quyển Thiền căn bản, do Hòa Thượng Thích Thanh Từ Dịch. trong đó có danh từ ” chỉ,Quán”. Tương đương trong Kinh Phật là từ “định,tuệ”. Chúc Quí vị đắc thiền , được pháp hỷ thiền.

 7. do says:

  con thich nghe loi thay day nhung con ko biet ngoi the nao moi dung thuyen dinh xin may thay chi d&am con

  • admin says:

   Thầy cần vài chi tiết: tuổi của bạn, giới tính, bối cảnh; bạn ngồi tư thế nào: tư thế thoải mái, bán già hay kiết già.

   (Please give more details: your age, gender, background; which posture you are working on: comfortable, half lotus or full lotus.)

   A Di Đà Phật
   SYH 釋永化

 8. nguyentubom says:

  Dĩ vô sở đắc cố Bồ Đề Tát đỏa y Bát nhã ba la mật đa cố tâm vô quái ngại, vô quái ngại cố, vô hữu khủng bố, viễn ly điên đảo mộng tưởng, cứu cánh niết bàn, tam thế chư Phật y bát nhã ba la mật đa cố,đắc a nậu đa la tam miệu tam bồ đề…………. ( Ma ha bát nhã ba la mật đa tâm kinh )
  “Vì không có chỗ chứng đắc, nên Bồ tát y theo Bát Nhã Ba-La-Mật-Đa, tâm không ngăn ngại. Vì không ngăn ngại, nên không sợ hãi, xa lìa điên đảo, mộng tưởng, đạt tới cứu cánh Niết Bàn. Chư Phật trong ba đời cũng y vào Bát Nhã Ba-La-Mật-Đa mà được đạo quả vô thượng chánh đẳng chánh giác.
  Trong kinh kim cang – Ngài Tu-bồ-đề bạch Phật rằng: Bạch Thế Tôn, Phật được Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác hay là không được ư? Phật bảo: Đúng như thế, như thế! Này Tu-bồ-đề, ta đối với Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác nhẫn đến không có một chút pháp có thể được, ấy gọi là Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác.
  Vậy thì làm gì có đại thừa hay tiểu thừa … chỉ có sự chấp nhất của chúng sanh mới phân như thế . Chỉ có một đó là phật thừa mà thôi …

 9. tâmkhong says:

  Bài thơ của cư sĩ khá hay nhưng mà áp dụng trong việc tu học thì không được ,bởi vì chúng sanh ngày nay khó mà độ , vì chúnh ta tu theo cái tướng bên ngoài và ngã chấp của chúng ta rất lớn ,vì vậy chúng ta không bao giờ tìm được ” TỰ TÂM ” ( tức là phật tánh ) ,tất cả giáo lý của các tôn giáo là trợ giúp cho chúng ta thành đạo mà thôi ,chứ không phải là ” CHÂN LÝ “,chân lý của đức phật ,đức chúa đều ở bên trong của mỗi chúng ta mà chúng không biết ,mà chỉ biết tìm phật ở bên ngoài thì không thể nào thành phật được .

 10. trí giác says:

  kính thưa quý vị.mình có vài lời về thiền,nếu có sai sót gì xin quý vị chỉ bảo,xin cám ơn
  Pháp thiền định Balamat là 1 trong lục độ Balamat thế nên chúng ta nên tu thiền.
  Vậy thế nào là Thiền. Các vị đã nói đúng Thiền ko phải là ngồi. mà trog đi đứng nằm ngồi đều thiền.nhưng thiền như thế ấy là tập ra sao?
  Thưa quý vị chúng ta đã tạo biết khi lục căn tiếp xúc với lục trần, vì do tâm mê nên sinh ra lục thức, mà lục thức này chính là tâm sinh diet. tâm này chúng sanh đã mê lầm nên đã tưởng đó là mình nên đã theo tâm sanh diệt ấy mà sanh tử luân hồi biết bao lần. Thế nên chúng ta tu tập là sữa đổi ngay đây, ngay lục căn của mình.
  Thiền là khi lục căn tiếp xúc lục trần mà tâm không động niệm. đó là pháp thiền Balamat. lúc nào cũng sống trong tâm thật của mình k mê lầm chạy theo trần cảnh. xin chúc quý vị luôn sống trong thiền định sớm được đại trí tuệ.

 11. Do Anh Thu says:

  Ngan lan cam on Nguoi da cho con thau hieu giao li cua Nguoi. Nho do con da co cuoc song tot dep hon.

 12. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  THIỀN? Đơn giản Thiền của Đạo Phật chỉ là phương pháp giúp Tâm định trước cảnh duyên, giãi thoát Tâm trong từng cảnh duyên, làm chủ hoàn toàn cảnh duyên để người tu không bị lôi vào vòng xoáy tạo nghiệp, sống khổ đau trói buộc, chết phải sanh tử luân hồi để trả nghiệp. Nó bao gồm các bước luôn quán để thấy Tâm mình đang còn gì, kẹt gì (KHỔ ĐẾ); tư duy để tìm cho ra nguồn gốc dính mắc, hay còn gọi nguyên nhân sự khổ (TẬP ĐẾ), sử dụng phương tiện thích hợp Chổi Như Lý Tác Ý đả thông tư tưởng (DIỆT ĐẾ), và khi Tâm đã trở lại bình thường, không còn thấy khổ đau, chướng ngại ĐẠO ĐẾ đã hình thành, khi đó Tâm người tu trên đường tiến hóa giãi thoát, nhận thức (sự Giác Ngộ) của người tu đã được nâng lên một tầm cao mới.
  Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 13. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  ĐẠO và ĐẠO PHẬT ? Ý nghĩa đơn giản của chữ ĐẠO là đạo đức sống của loài người, đặt trên nền tảng nhân bản (lấy người làm gốc) và nhân quả (Luật Nhân Quả), là con đường dẫn đến an vui, hạnh phúc. ĐẠO PHẬT ngoài ý nghĩa đó còn rốt ráo hơn là Giãi Thoát con người khỏi tất cả khổ đau, trói buộc, để con người đạt đến cảnh giới cao nhất: sống hạnh phúc an vui, tự tại, giãi thoát trong từng phút giây đời sống hàng ngày,…xa hơn là Giãi Thoát khỏi Sinh Tử Luân Hồi.
  Trích trong Phật Đạo – Đường Giãi Thoát của Angiang Ph . Châu Đốc.

 14. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  GIÁC NGỘ ? Giác Ngộ là trình độ tiến hóa về nhận thức của mỗi người theo hướng Giãi Thoát, nó bao gồm : tri thức thế gian, đạo đức và sở hành. Đứng trước cùng một cảnh duyên, do trình độ tiến hóa khác nhau, mỗi người có cái thấy biết, nhận thức khác nhau từ đó sở hành cũng khác nhau. Chúng sanh còn trong Tam Giới, do còn vô minh, sự thấy biết hạn hẹp, chấp kiến, định kiến, chỉ thấy hiện tượng mà không thấy bản chất cốt lỏi sự việc, chỉ thấy trước mắt hiện hửu mà không thấy xuyên suốt quá khứ hiện tại vị lai, nên đứng trước cảnh duyên Tâm thường hay mắc mứu không Giãi Thoát. Bậc Giãi Thoát có cái thấy biết xuyên suốt cội nguồn quá khứ, hiện tại, vị lai, thấy được bản chất thật của sự việc : tính chất Vô Thường của cảnh duyên và qui luật vận hành của chúng (Luật Nhân Quả), nên đứng trước sự biến đổi Vô Thường của cảnh duyên, Tâm vẫn Như Như bất động, Tự Tại, Giãi Thoát. Như vậy, có thể nói trình độ Giác Ngộ chính là trình độ tiến hóa về nhận thức và sở hành của mỗi người theo hướng Giãi Thoát. Đức Mâu Ni là bậc Giác Ngộ hoàn toàn, cái thấy biết và sở hành của Ngài vượt ngoài Tam Giới. Ngài là bậc toàn giác. Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 15. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  CHÁNH PHÁP NHẢN TÀNG của Phật là gì ? Ý nghĩa của chữ Nhản Tàng là chứa đựng cái thấy thấu suốt quá khứ, hiện tại, vị lai, bao trùm tất cả càn khôn, từ đó lần tìm ra Chánh Pháp Giãi Thoát. Trong đó có 2 cái thấy nền tảng :
  1. Thấy như thật các Pháp thế gian xưa nay chỉ là Duyên, tính chất của nó là Vô Thường và nó vận hành theo Luật Nhân Quả. Không có cái thấy nầy sẽ không ìm ra Chánh Pháp Giãi Thoát.
  2. Thấy được Qui Luật Sinh Diệt của muôn loài, với loài người là Thành Trụ Hoại Diệt hay còn gọi là Sinh Lão Bệnh Tử. Không thấy được điều nầy, con người vì sợ chết lo tìm kiếm bất tử cho thân tứ đại mãi mãi sẽ đi lạc.
  Từ 2 cái thấy nền tảng đó, Đức Mâu Ni lần tìm ra Tứ Diệu Đế, 4 nền tảng Đạo Giãi Thoát, và từng bước xây dựng, chứng được Con Đường Giãi Thoát ngay trong hiện kiếp.
  Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 16. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  TÂM ? Tâm gồm 2 thành phần : Đức và Trí .
  -ĐỨC của Phật là Từ Bi Hĩ Xã vô lượng.
  -TRÍ của Phật là Trí Tuệ vượt thoát khỏi Tam Giới trói buộc khổ đau.
  Và Tâm thể hiện qua Tánh, bằng sở hành hàng ngày mỗi khi tiếp Duyên qua Thân Khẩu Ý.
  Hãy dùng Thang Đức Trí trên so sánh để biết trình độ tiến hóa thực của một người, hay còn gọi là cảnh giới Tâm của người đó. Không hiểu Tâm là gì làm sao Tu ?
  Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 17. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  BÁT NHẢ? Nói đến Bát Nhả là nói đến Tâm Bát Nhả, là nói đến Tâm Phật : Từ Bi Hĩ Xã vô lượng. Từ Bi tượng trưng cho Tình Thương, Hĩ Xã tượng trưng cho sự Giãi Thoát . Vì thế có thể nói ngắn gọn Tâm Bát Nhả chính là Tâm Phật : Chứa mà không Chấp. Tùy Duyên mà Chứa nhiều, Chứa ít, Chứa tất cả, hay không Chứa……KHÔNG CHẤP. Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của ANGIANG Ph . Châu Đốc.

 18. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  GIÃI THOÁT? Giãi Thoát của Nhà Phật là Tư duy, sáng suốt sử dụng phương pháp thích hợp từng bước nâng cao ý thức, nhận thức theo hướng Giãi Thoát, giúp đả thông, giãi thoát Tâm khỏi khổ đau, trói buộc, vướng mắc dính bận,…..ngay trong từng phút giây cuộc sống hàng ngày, đồng thời giúp Tâm ý thức sống không tạo thêm nghiệp xấu mới, vui vẻ trả dứt nghiệp củ, để sau khi chết không còn nghiệp khỏi phải sinh tử luân hồi. Chú ý: Giãi Thoát là Giãi để Tâm thoát khỏi khổ đau thật sự, bằng cách nâng ý thức Tâm vượt lên khỏi cảnh duyên, sau nầy dù có gặp lại cảnh duyên đó, do Tâm đã được nâng lên sẽ không còn thấy chướng ngại. Tuyệt đối không được tránh né, hoặc dùng các phương pháp, biện pháp ép Tâm, hay cố ru ngủ để Tâm tạm quên khổ đau. Ví dụ người bị nhức răng đến thầy thuốc chửa trị, ngoài thuốc giảm đau, để hết hẳn thầy thuốc phải cho kháng sinh, kháng viêm để trị cái gốc do nhiểm trùng sưng viêm mà nhức.
  Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của ANGIANG Ph. Châu Đốc

 19. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  NIẾT BÀN và TỊNH ĐỘ ?
  NIẾT BÀN ? Có một câu nói xưa của Đức Mâu Ni : Ta có Chánh Pháp Nhản Tàng, Niết Bàn Diệu Tâm , thực tướng val vô tướng,… Như vậy Tâm Niết Bàn chính là Tâm Từ Bi Hĩ Xã vô lượng của Đức Phật. Đó là một trạng thái Tâm Vi Diệu Tuyệt Vời mà chỉ ai có nó mới cảm nhận được nó (thực tướng), người chưa có Tâm Niết Bàn dù có nghe mô tả ,cố tưởng tượng rồi dùng lục căn để cảm nhận vẫn không lmf sao cmr nhạn được (vô tướng). Trên đường quyết tâm tu hành giãi thoát, có lúc nào đó bất chợt khi tiếp các duyên mà trong Tâm hành giả, Tình Thương (Từ Bi) và Sự Giãi Thoát (Hĩ Xã) không còn bị hạn lại bởi bất cứ một duyên nào, ngay trong giây phút đó hành giả sẽ có Tâm Niết Bàn : đó là trạng thái Tâm thanh thản , an lạc, vô sự, thanh nhẹ tuyệt tuyệt vời không thể nghỉ bàn. Chỉ có Tâm Niết Bàn , không có Cảnh Niết Bàn. Người có Tâm Niết Bàn thường hằng dù ở cảnh duyên nào Tâm Niết Bàn vẫn không mất. Cỏi Niết Bàn của Đức Mâu Ni chính là cỏi Tình Thương và Sự Giãi Thoát hoàn toàn.
  TỊNH ĐỘ ? Cỏi Tịnh Độ là cỏi của Đức Di Đà, đó là cỏi trung gian giữa cỏi Ta Bà (khổ) và cỏi Niết Bàn (giãi thoát), lập ra theo ân chuẩn của thiêng liêng ,nhằm mục đích cứu vớt những người quyết tâm tu hành giãi thoát, nhưng do chưa đũ duyên gặp Chánh Pháp Giãi Thoát nên tu hoài không thành, vẫn vô minh không ngừng tạo nghiệp. Đức Di Đà sẽ rước những người nầy về đó để ngày ngày chuyên tâm nghe chư Phật dạy Đạo Giãi Thoát. Khi nào hội đũ duyên tái sanh hồng trần để trả nghiệp người đó sẽ mang theo thức chánh pháp để dần tu tập theo con đường giãi thoát. Cỏi TỊNH ĐỘ của Đức Di Đà thực chất là Cỏi Nhàn Vui. Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của AnGiang Ph. Châu Đốc.

 20. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Nếu Huynh đệ nào có vấn đề gì cần chia sẻ hoặc cần làm sáng tỏ hơn, xin mạnh dạn nêu lên trên trang nầy để Huynh đệ chúng ta cùng tham gia.

 21. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  ĐẠO PHẬT và ĐỜI SỐNG ? Đạo Phật không chạy theo cuộc sống , mà cũng không chạy trốn cuộc sống. Đạo Phật chủ trương sống đời sống bình thường theo Nghiệp Duyên, chỉ khác ở Tâm sống minh hay vô minh. Người minh lúc nào cũng sống với Tâm tỉnh giác, luôn ý thức không nô lệ cuộc sống, xem cuộc sống nầy như một phương tiện, xem trường Đời nầy như trường Đạo, giúp ta từng bước khám phá Chân lý đang vận hành cuộc sống, nhìn lại mình, tư duy để tự thay đổi, điều chỉnh nâng dần Tâm lên đến Toàn Giác, đồng thời huân tập sống với Tâm đó để đi đến cứu cánh cuối cùng của Đao Phật là Giãi Thoát hoàn toàn: trước mắt là Giãi Thoát khỏi khổ đau, trói buộc….trong
  hiện kiếp, xa hơn là Giãi Thoát khỏi Sinh Tử Luân Hồi. Trích trong Phật Đạo-Đường Giãi Thoát
  của ANGIANG Ph . Châu Đốc.

 22. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  ĂN CHAY ? -Có nhiều người Ăn Chay vì SẮC ĐẸP.
  -Có nhiều người Ăn Chay để cãi thiện SỨC KHỎE.
  -Cũng nhiều có người ý thức Ăn Chay để tránh NGHIỆP SÁT.
  -Lại có người Ăn Chay xuất phát từ TÂM TÌNH THƯƠNG không nở mượn mạng chúng sanh khác để nuôi sống mạng mình (vì ý thức, cảm thông mạng tất cả chúng sanh đều bình đẳng như nhau).
  -Đối với người Tu hành Giãi Thoát, cần phải Ăn để sống, nhưng sống phải khỏe mạnh để nương Duyên tu hành Giãi Thoát. Không có thân không thể tu. Thân ốm đau bệnh hoạn liên miên (nghiệp thân xấu) cũng khó tu hành đến nơi, đến chốn.Nhất là nếu còn Nghiệp, đặc biệt là Nghiệp Sát thì không thể Giãi Thoát.Theo nghiên cứu Khoa Học tiến bộ ngày nay, cũng như theo kinh nghiệm của Tiền Nhân, nhất là của các vị tu Tiên, thức ăn chay bao gồm: Rau, Củ, Quả, nếu dụng đúng hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưởng cho người Tu Hành: vừa đũ chất, vừa không độc hại, vừa giúp cơ thể nhẹ nhàng, và nhất là tránh được Nghiệp Sát. Để biết nên ăn cái gì, bao nhiêu và lúc nào, người tu cần lên mạng Internet tham khảo các kiến thức Khoa học hiện nay, đồng thời tự mình rút kinh nghiệm cho bản thân, không ngừng điều chỉnh để có một chế độ Ăn Chay thích hợp nhất. Nếu có thiếu chất có thể dùng thuốc bổ sung. Ngoài ăn uống đúng cách, cũng cần ý thức vấn đề ngủ nghỉ vừa đũ, làm việc vừa sức, tập thể dục thường xuyên, có phương pháp thư giản xã Stress, tạo niềm vui chánh đáng không trói buộc,..v.v..để giữ gìn, hổ trợ, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt chú ý tạo Nghiệp Thiện để vừa có thể giãi trừ nhân quả xấu gây tạo trước đây, vừa có thể tạo Nghiệp Quả lành cho hiện tại và tương lai. Có thể hình dung thân người tu như chiếc xe, xe có tốt mới cò thể đưa người tu đến bến bờ Giãi Thoát không hư nằm dọc đường. Và để xe được tốt, cần sữ dụng xăng nhớt đúng loại, vừa đũ (ăn uống đúng cách), đồng thời phải thường xuyên quan tâm bảo quản, tu bổ, sửa chửa để xe luôn ở trạng thái tốt, sẳn sàng,…
  Có một câu nói vui, nhưng đúng chân lý để suy gẫm : Chỉ Ăn Chay chưa đũ để thành Phật. Nhưng để tu thành Phật thì không thể thiếu Duyên Ăn Chay.
  trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của AnGiang Ph. Châu Đốc.

 23. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  PHẬT là gì ? Phật là người đã phủi bỏ tất cả: sống bình thường như mọi chúng sanh, nhưng Tâm không còn vướng mắc , dính bận,…lúc nào cũng an nhiên, tự tại, giãi thoát.Có thể hình dung Đức Phật như trái banh nổi trên mặt nước, duyên đẩy thì trôi, xoay thì quay, nhấn thì chìm, buông ra thì nổi, sống không lìa nước, nhưng lúc nào cững an nhiên, tự tại với nước….(lời dạy của Phật). trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của AnGiang Ph. Châu Đốc.

 24. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Đạo Phật và Tôn Giáo? Đạo Phật không phải là một Tôn Giáo, vì :
  -Nó không dạy con người mê tín: thấy như thật mới tin, và khi hành trì theo, con người sẽ đạt được kết quả cụ thể : từng bước thoát khổ, chứng được quả Giãi Thoát ngay trong từng cảnh duyên cuộc sống hàng ngày.
  -Nó không dạy con người phải tôn thờ : tất cả chúng sanh đều bình đẳng, Ta là Phật đã thành, các con là Phật sẽ thành, hoặc Ta chỉ là người đi trước chỉ đường, các con hãy tự thắp đuốc Tâm lên và đi trên đôi chân của chính mình,…
  Giáo lý mà Đức Mâu Ni giãng dạy không phải là hệ thống tư tưởng, triết lý phức tạp, mơ hồ do Ngài tự suy tưởng, tự đặt ra rồi đem áp đặt cho người khác, buộc mọi người phải tuân theo, lại không có giá trị thực tiển trong đời sống hàng ngày. Mà nó là những chân lý, những qui luật khách quan đang vận hành cuộc sống sinh động của con người, sâu xa hơn nó là đạo đức sống nhân bản, nhân quả của loài người, có giá trị đem lại cho con người một sự hạnh phúc thực sự, vĩnh hằng. Do đũ phước duyên (công phu tu tập nhiều kiếp, đúng đường,…), Ngài đã nhận ra, và sau khi đem hành trì trong đời sống hàng ngày, từng bước chứng được quả Giãi Thoát, vì lòng Từ Bi, Ngài đã lặn lội cả đời đem Chánh Pháp Giãi Thoát phổ biến trong nhân sanh với ước nguyện duy nhất giúp nhân sanh có nhận thức đúng đắn, sống và hành theo để từng bước thoát khổ, sống hạnh phúc, an vui, không trói buộc,..và khi chết thoát khỏi kiếp Sinh Tử Luân Hồi.
  Hạnh Phúc và Đau Khổ trong thế gian nầy không thể tùy thuộc vào sự được hay mất, vì sự mất chỉ là Duyên, biến đổi vô thường theo Luật Nhân Quả. Cũng có khi mới được đó rồi lại mất đó, cũng có khi mới mất đó rồi lại đượcđó. Cũng có khi mất mà vui mà được lại buồn và ngược lại. Vì vậy, Hạnh Phúc thật sự (không ẩn tàng sự đau khổ phía sau) của con người không thể đặt nền tảng trên sự được mất chông chênh, vô thường, mà tùy thuộc vào sự NHÌN NHẬN (nhìn và nhận thức) sự việc như thế nào mới là hạnh phúc thật sự, cái mà thức Chánh Pháp nhà Phật gọi là Chân Hạnh Phúc : đó là một đời sống hiểu biết thấu suốt, tự tại, sống nhưng không lệ thuộc cuộc sống, không chạy theo sự thăng trầm, sự biến đổi vô thường của cảnh Duyên, để luôn có được sự vui vẻ, bình an trong Tâm hồn, và một đời sống ngạp tràn tình thương, thanh nhẹ tuyệt vời, trong đó mọi người hết lòng thương yêu, tôn trọng lẫn nhau, tùy duyên hết lòng, hết sức giúp đở lẫn nhau (nhưng không được chấp), đối đãi với nhau như huynh đệ một nhà không còn phân biệt (kể cả muôn loài). Và chỉ khi nào con người sống hoàn toàn trong tình thương và hạnh phúc thật sự mà Tâm không còn dính mắc, không chấp vào nó, sống và hành hàng ngày tự nhiên như hơi thở, khi đó con người sẽ đạt được cảnh giới TÂM NIẾT BÀN THƯỜNG HẰNG của nhà Phật. Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 25. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Cái nhìn của Đạo Phật về một câu nói xưa của Ngài Khổng Tử : Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, và Bình Thiên Hạ,…?
  Xưa nay, nhiều người thường nghĩ rằng : vai trò Tề Gia thuộc về người Gia trưởng trong nhà, vai trò Trị Quốc thuộc về người đứng đầu đất nước, còn vai trò Bình Thiên Hạ thuộc về người đứng đầu một quốc gia hùng mạnh nhất. Đó được xem là Bổn Phận Thiêng Liêng. Vì vậy, họ tự cho mình Có Quyền (quyền lực cao nhất) đem cái Ngã (ý chí và sự hiểu biết của mình), dùng tất cả các biện pháp bất chấp Nhân Quả, áp đặt, thậm chí dùng sức mạnh cưởng ép mọi người phải tuân theo, dẫn đến những xáo trộn, đối kháng liên miên trong gia đình, xã hội, và cả trên toàn thế giới.
  Đạo Phật không nghĩ như vậy : để người người trong một gia đình, một quốc gia, rộng hơn là trong Thế Gian nầy có thể cùng nhau sống bình đẳng, an vui, hạnh phúc thật sự, không còn cảnh người áp bức, chà đạp người, thì mỗi cá nhân trước tiên cần phải có ý thức đúng (sống trên nền tảng Luật Nhân Quả : giúp người cũng chính là giúp ta, hại người cũng chính là hại mình), rồi tự nguyện tu sửa lấy mình, để mỗi người ngày càng sống tốt hơn, thương yêu tôn trọng nhau hơn, thông cảm bao dung hòa với nhau hơn. Nghĩa là, tất cả mọi người phải ý thức cùng nhau chung tay xây dựng cộng đồng ngày càng hoàn thiện hơn. Và nếu tinh thần tốt đẹp nầy được xây dựng hoàn toàn trên ý thức Thiện và lòng tự giác, tự nguyện, tự trọng của mỗi người trong cộng đồng, chắn chắn sự phát triển xã hội cộng đồng sẽ bền vững và càng tốt đẹp, hoàn chỉnh hơn.
  Để Gia được Tề, mỗi người trong gia đình cần phải ý thức luôn tu sửa để tự tề chỉnh lấy mình.
  Để Quốc được Trị, mỗi người trong nước cần phải ý thức luôn tu sửa để tự trị lấy mình.
  Và để Thiên Hạ được Thái Bình, mỗi người trên thế gian nầy, người người phải ý thức luôn tu sửa để tự bình lấy mình.
  Chỉ có ý thức thiện, sự hiểu biết đúng, thấu suốt và lòng tự nguyện của mỗi người mới có thể giãi quyết rốt ráo nguồn gốc cái xấu (bất thiện) đang tràn lan, làm cản trở sự tiến hóa hiện nay của loài người. Tuyệt đối không thể giãi quyết vấn đề bằng sự áp đặt từ bên ngoài. Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 26. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Ý nghĩa câu nói:”Cứu độ chúng sanh là cúng dường cho Phật,…”.
  Cứu độ là gì? Tại sao cứu độ chúng sanh chính là cúng dường cho Phật ?
  Cứu, trước tiên là giúp đở để người đỡ khổ thân, sau đó nương cảnh duyên, sữ dụng phương pháp thích hợp nâng cao nhận thức cho người để độ(giúp) tâm người tiến hóa, trước là hiểu để bớt buồn khổ vì nghiệp quả xấu, sau là người biết thay đổi lối sống (theo nhận thức tiến hóa mới) để từng bước thoát khổ.
  Xưa, khi Đức Mâu Ni thành đạo, Ngài đã giành trọn phần đời còn lại lặn lội khắp nơi, đem nhận thức và sự chứng đạo của mình gieo rắc trong nhân sanh, với ước nguyện duy nhất giúp nhân sanh có nhận thức đúng đắn, sống và hành theo để từng bước thoát khổ: sống hạnh phúc, an vui, không khổ đau, trói buộc,…và khi chết thoát khỏi Sanh Tử Luân Hồi.
  Tất cả, suy cho tận cùng cũng chỉ là nhân quả. Gieo nhân nào gặt quả nấy. Muốn có Duyên Chánh Pháp, Duyên Thiện Hửu Tri Thức, rốt ráo hơn cả là Duyên với Minh Sư để người tu có thể nương duyên tu hành giãi thoát, hãy sống và làm theo Phật: HẾT SỨC, HẾT LÒNG CỨU ĐỘ CHÚNG SANH. trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 27. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Qui Luật SINH LÃO BỆNH TỬ? Xưa, khi Đức Mâu Ni thành đạo, Ngài có vui mừng chia sẻ (Bản dịch Hán-Việt): Thiên thượng, Thiên hạ
  Duy Ngã độc tôn
  Nhất thiết thế gian
  SINH LÃO BỆNH TỬ.
  Do căn cơ và trình độ Giác Ngộ của Hành Giả đã phiên dịch từ nguyên bản xưa củ sang bản Hán-Việt nầy (qua cách hiểu, và cách sữ dụng từ) chưa được thông thoáng, cộng thêm trình độ tiến hóa của mỗi người khi đọc nó, đã phát sanh quá nhiều cảm nhận khác nhau. Đơn giản, Đức Mâu Ni chỉ muốn chân thành chia sẻ một khám phá vô cùng quan trọng đến chúng sanh : Từ ngàn xưa đến nay, kể cả cỏi Trời và cỏi Người, Ngài là người duy nhất đã nhận ra Qui Luật Bất Biến chi phối, vận hành đời sống nhân sanh : Qui Luật SINH LÃO BỆNH TỬ hay còn gọi là THÀNH TRỤ HOẠI DIỆT. Mà trước nay do không hiểu, bất cứ người nào có thân Tứ Đại cũng luôn lo lắng, đau khổ vì nó. Nhờ vậy, thân ngày tuy vẫn nằm trong sự chi phối của Qui Luật, mà Tâm Ngài đã vượt thoát khỏi khổ đau của Qui Luật SINH LÃO BỆNH TỬ, hay nói chính xác là hơn Tự Tại trước SINH LÃO ỆNH TỬ.
  Trích trong Phật Đạo-Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 28. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Qui luật SINH LÃO BỆNH TỬ ? ( Bổ sung). Dẫu sau nầy Khoa học loài người tiến bộ, có tìm ra các phương thức, phương thuốc can thiệp Duyên hoại diệt của loài người, kết quả chỉ kéo dài tạm thời, Duyên hoại diệt vốn là chân lý khách quan, vĩnh hằng, vẫn tiếp tục tồn tại và chi phối sự sống trong càn khôn nầy, Khoa học loài người mãi mãi chỉ chạy theo đuôi cái ngọn, chỉ tìm cách đối phó, giãi quyết cái ngọn, ngược lại hoàn toàn với Đạo Phật là đi tìm và giãi quyết cái gốc. Và kết quả là khi ngọn nầy bị diệt đi, ngọn khác vẫn tiếp tục sanh. Càn Khôn vẫn tiếp tục tồn tại, vận hành, sinh sinh hóa hóa,…..

 29. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Định là gì? Vì sao người tu Giãi Thoát theo Nhà Phật cần phải Định ? và làm thế nào để Định ?
  Định, nghĩa là Tâm không bị Động bởi cảnh duyên, không vì vô minh để bị cảnh duyên chi phối, làm chủ, lôi kéo, xô đẩy (không cưởng lại được) vào Vòng Xoáy Tạo Nghiệp dẫn đến sống thì khổ đau trói buộc, chết phải luân hồi để trả nghiệp. Định không phải là cố giử Thân Tâm bất Động trước cảnh duyên, bằng cách tránh né hay ngoảnh mặt làm ngơ trước cảnh duyên, mà là do người tu có đầy đũ ý thức Giãi Thoát, cùng sự tỉnh thức nên có thể làm chủ hoàn toàn hành động của mình trước cảnh duyên. Nên Động, Động đến đâu, hay Bất Động do người tu sáng suốt , chủ động quyết định nhằm Đạt Kết Quả cao nhất là Tâm được Giãi Thoát hoàn toàn. Vì vậy, dù cho Thân Tâm người tu có Động hay Bất Động khi tiếp duyên, lúc nào Tâm người tu cũng đạt chuẩn mực an nhiên, tự tại, giãi thoát.
  Để có thể làm chủ được cảnh duyên, tức là làm chủ được hành động (thân, khẩu, Ý)của mình mỗi khi tiếp duyên, người tu phải không ngừng học hỏi, quan sát đối chiếu, tư duy, để tìm ra thức mới giúp chỉnh sửa, thay đổi, nâng cao nhận thức cho mình ngày càng thông thoáng hơn, minh hơn, giãi thoát hơn, đồng thời huân tập, sống và hành theo nhận thức minh đó để từng bước đạt đến cứu cánh tối thượng của Đạo Phật là sống hạnh phúc, an vui, không khổ đau, không dính mắc trói buộc, không vô minh gây tạo thêm nghiệp xấu mới,..ngay trong từng phút giây cuộc sống hàng ngày, để sau khi mất sẽ thoát khỏi Vòng Xoáy Sinh Tử Luân Hồi. Đứng trước cùng cảnh duyên do nhận thức tiến hóa khác nhau, sở hành của mỗi người, vốn đi ra rừ nhận thức, chắc chắn sẽ khác nhau. Ví dụ hai vợ chồng bị giựt hụi, người chồng giận dữ, bức rức, buồn bả cả mấy ngày không nguôi, thấy vợ chỉ thoáng buồn rồi thôi, người chồng ngạc nhiên hỏi sao không thấy bà buồn, người vợ trả lời vật chất thế gian còn mất vô thường,, đã mất rồi buồn cũng chẳng lấy lại được, chỉ làm khổ mình thêm. Hơn nửa, tất cả đều là nghiệp quả, chắc chắn xưa kia ở một kiếp nào đó mình đã giựt tiền của người, nay đũ duyên gặp lại người đòi, như vậy là nay mình có cơ hội trả nợ người sòng phẳng, có gì đâu phải buồn khổ.
  Và khi đã căn bản nắm được thức Chánh Pháp Giãi Thoát, hành giả có thể huân tập hàng ngày theo Pháp Tu Tứ Niệm Xứ với Chổi Như Lý Tác Ý của Đức Mâu Ni bằng phương pháp Thiền Quán Tâm (kể cả Thân để hổ trợ đường tu) nhằm từng bước chuyển đổi, nâng dần nhận thức và sở hành của người tu. Người đũ duyên có thể huân tập Thiền trong Tứ Oai Nghi đi đứng nằm ngồi xuyên suốt trong ngày. Người duyên hạn chế có thể ngồi Thiền quán Tâm vào thời gian và địa điểm thích hợp. Phải luôn sáng suốt, tỉnh thức để có thể quán được Tâm mình mỗi khi tiếp duyên, xem Tâm mình còn tồn tại gì, để tìm cách chỉnh sửa, nâng dần Nhận Thức trong Tâm ngày càng minh hơn, thông thoáng hơn, giãi thoát hơn, đồng thời huân tập sống với Thức minh đó để đạt đến sự giãi thoát hoàn toàn trong từng phút giây cuộc sống hàng ngày, làm nền tảng Giãi Thoát khỏi Sinh Tử Luân Hồi. Giãi Thoát hay Luân Hồi hoàn toàn tùy thuộc vào Nhận Thức và Sở Hành minh hay vô minh của người tu. Vì vậy, vai trò của Nhận Thức vô cùng quan trọng, đi đầu không thể thiếu. Nhận Thức đến đâu chỉ hành được theo đến đó, sẽ dính mắc nơi đó và cũng sinh sự từ đó. Khác với chúng sanh Thiền để quán Tâm mình, trong suốt 49 ngày đêm ngồi Thiền dưới cội Bồ Đề, Đức Mâu Ni dành tất cả thời gian để Thiền Quán sự khổ trong nhân sanh (tất nhiên trong đó có Ngài), phân loại, xâu chuổi, so sánh để tìm cho ra nguyên nhân tận cùng của tất cả các sự khổ, từ đó mới có thể tư duy tìm ra phương pháp diệt khổ, và khi đem chiêm nghiệm vào các duyên thực tiển Ngài đã trãi qua, hoặc đã thấy qua trong nhân sanh, Ngài đã nhận ra, đã thấy thông suốt như thật các pháp thế gian : tính chất vô thường và qui luật vận hành theo Nhân Quả của chúng. Đồng thời cũng thấy được Qui Luật bất biến Sinh Lão Bệnh Tử đang chi phối con người. Từ đó đã đũ duyên để Ngài từng bước lần tìm ra Chánh Pháp Giãi Thoát và từng bước chứng được Con Đường Giãi Thoát. Chỉ Nhận Thức Chánh Pháp thấu suốt thôi chưa đũ, người tu cần phải kiên trì, khéo léo vận dụng vào đời sống hàng ngày, hành cho thật nhuần nhuyễn để từng bước nhập vào Tâm, chuyển đổi hoàn toàn Tâm Tánh. Khi đó chắc chắn Tâm người tu sẽ đạt cảnh giới Tâm Giãi Thoát hoàn chỉnh và thường hằng. trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 30. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Pháp DỤNG của Đạo Phật ? Đứng trước hoàn cảnh bị người nói xấu, đụng chạm đến cái DANH, người ta thường có phản ứng :
  – Có người không cần xem xét đúng sai, chỉ biết đùng đùng nổi giận, tìm mọi lý lẽ để biện minh, bào chửa cho mình, đồng thời tìm cách chỉ trích, thóa mạ lại người. Đó là hạng người mù quáng, chỉ biết Tự Ái, mà không biết Tự Trọng.
  -Có người khá hơn, bình tỉnh hơn, trước tiên xem người nói đúng sai để rút kinh nghiệm tự sửa lấy mình, nhưng sau đó do còn chuộng cái DANH, cho cái DANH là tiện ích thực sự, là quan trọng trong cuộc đời, nên cũng thường tìm đũ mọi lý lẽ để biện minh, bào chửa, hòng bảo vệ cho được cái DANH hảo của mình. Hạng người nầy cũng còn Tự Ái, nhưng có lòng Tự Trọng (vì biết nhìn lại, chỉnh sửa lấy mình để trở thành người tốt, để tự mình có thể trọng được mình, từ đó chắc chắn người khác cũng sẽ trọng mình ).
  Đạo Phật không hành như vậy. DANH thế gian vốn có, không phải là không có, nhưng DANH thế gian vốn thay đổi vô thường (hôm nay là DANH thơm, ngày mai có thể khác đi), lại không chuẩn mực vì lệ thuộc quá nhiều yếu tố : chẳng những lệ thuộc vào thực chất, mà còn lệ thuộc vào sự hiểu biết vô minh, thậm chí còn lệ thuộc vào Tâm thương ghét riêng tư của con người. Vì vậy, người tu không nên chạy theo cái DANH, kể cả DANH đời lẫn DANH đạo, DANH tốt lẫn DANH xấu, đừng để nó sai xữ, trói buộc mình, mà hãy sử dụng nó như một phương tiện soi rọi lại mình, nhằm giúp người tu thấy để chỉnh sửa mình, từng bước tiến hóa trên con đường Giãi Thoát. Tức là mượn cái DANH ẢO, để đi tìm cái ĐẠO THỰC, cái tiện ích thực sự : đó là cuộc sống hiện tại hạnh phúc, an vui, không ẩn tàng bất kỳ một sự đau khổ, trói buộc nào phía sau và vĩnh hằng. Vì vậy, đứng trước việc người nói mình xấu (nói đúng), hay nói xấu mình (nói không đúng), và dù người đó có xuất phát từ Tâm gì, đối với người tu cũng chẳng quan trọng, chẳng bận Tâm, chỉ quan Tâm đến lời nói đó có đúng với Tâm mình không, và có tác động làm Tâm mình kẹt vào thuận nghịch không, để biết mà tự chỉnh sửa lấy mình ngày càng tiến hóa hơn, giãi thoát hơn. Đừng bao giờ trói buộc vào cái DANH, dù là DANH tốt hay DANH xấu, cũng đều làm cản trở đường tu của mình.Tiến hóa và Giãi Thoát mới đích thực là mục tiêu tối thượng của người tu theo Phật. Hãy nhớ luôn ý thức và tỉnh thức, sữ dụng thuần túy cái DANH, rộng hơn là tất cả các pháp thế gian, như một phương tiện trên đường tu hành giãi thoát. Trích trong PHẬT ĐẠO- ĐƯỜNG GIÃI THOÁT của Angiang Ph. Châu Đốc.

 31. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Con đường……Giãi Thoát ? Khi tu tập theo Chánh Pháp Giãi Thoát, hành giả đang từng bước xây dựng Con Đường Giãi Thoát cho mình. Cũng giống thế gian khi xây dựng con đường, nó cũng gồm các phần : 1. Nền móng, nền tảng con đường : đó chính là Tứ Diệu Đế. Trên đường tu hành, trong mỗi bước đi của hành giả đều phải đặt trên nền tảng Tứ Diệu Đế : thấy các sự khổ là thật (Khổ Đế) mới có thể cam lòng lìa bỏ, thay đổi bước đi của mình. Kế tiếp phải tìm cho ra nguyên nhân cội nguồn sự khổ nầy (Tập Đế). Thấy được nguyên nhân, mới có tư duy tìm ra phương pháp diệt khổ (Diệt Đế). Tiếp theo huân tập sống và hành theo phương pháp diệt khổ, hành giả sẽ thoát khổ, thành tưu quả giãi thoát trong từng cảnh duyên (Đạo Đế hình thành).
  2. Thành phần, kết cấu con đường : chính là Bát Chánh Đạo, cụ thể :
  -Có Chánh Niệm, Chánh Tư Duy sẽ sanh Chánh Kiến.
  -Có Chánh Kiến sẽ sanh Chánh Mạng, Chánh Nghiệp, Chánh Ngữ.
  -Cộng thêm lòng quyết tâm vượt qua chính mình trong từng cảnh duyên không để thối chuyển (Chánh Tin Tấn), hành giả từng bước có được Chánh Định, thành quả giãi thoát trong từng cảnh duyên. Lưu ý : Chánh Định không phải tự nhiên muốn mà có, nó chính là kết quả tổng hợp của 7 Chánh trên.
  3. Kỹ thuật, Phương pháp xây dựng : bao gồm :
  -Giới, Định, Tuệ : đó là phương thức giúp hành giả phát triển, nâng dần ý thức, nhận thức, trí tuệ đến toàn giác.
  -Mười hai Duyên : Chính là Qui Luật Vòng Xoáy vô minh tạo nghiệp, khổ đau và Sinh Tử Luân Hồi của kiếp người. Hành giả cần nắm vững Qui luật 12 Duyên nầy, để trong đời sống hàng ngày luôn ý thức, tỉnh thức nhận ra nó, rồi tùy đặc tướng, hành tướng của mình mà chọn Duyên thích hợp để lách ra, tránh đi dần đến Duyên Hoại Diệt không mong muốn.
  -Lục Căn, Lục Trần : là tiến trình chuyển hóa Tâm hàng ngày mỗi khi tiếp Duyên (xem chi tiết diễn giãi trong Phật Đạo-Đường Giãi Thoát).
  -Phương pháp tu Tứ Niệm Xứ với Chổi Như Lý Tác Ý : đây chính là Đệ nhất Pháp Tu Giãi Thoát mà Đức Mâu Ni đã sữ dụng hàng ngày giúp giãi thoát Tâm trong từng cảnh duyên. trước là thoát khỏi khổ đau, trói buộc, sinh sự tạo nghiệp trong cuộc sống, làm nền tảng giãi thoát khỏi Sinh Tử Luân Hồi (xem chi tiết diễn giãi trong Phật Đạo-Đường Giãi Thoát).
  4.Lưu ý : những điều nên làm và những điều không nên làm :
  -Tránh phạm vào 5 trọng nghiệp : sát sanh, trộm cướp, tà dâm, ngữ ác , dụng các chất gây nghiện, kích thích khiến người dụng không còn làm chủ được thân tâm mình dễ gây tạo nghiêp xấu, nặng nề, khó giãi. Trong đó Nghiệp sát đứng hàng đầu.
  -Ngăn ác, Diệt ác để tránh tạo nghiệp quả xấu cản trở đường tu hành. Nên không ngừng Sanh thiện, Tăng trưởng thiện (hành Thập thiện) để tạo nghiệp quả tốt hổ trợ việc tu hành.
  -Ly dục, Ly ác pháp : là ý thức để từ bỏ, lìa bỏ đời sống chạy theo dục lạc, thú đam mê,… luôn dẫn con người đến khổ đau, trói buộc, sinh sự,tạo nghiệp xấu không giãi thoát, thay thế bằng nếp sống lành mạnh, thiểu dục tri túc,ăn uống, ngủ nghĩ, sinh hoạt, làm việc, vui chơi, giãi trí,…luôn có ý thức, có cân nhắc, có chọn lọc, và biết tự điều chỉnh để có được sự chừng mực, vừa đũ, khoa học,…để thân ngày càng khỏe, tâm ngày càng thanh thản, an lạc, vô sự nhiều hơn. Có chú ý đến giãi trừ nhân quả xấu trong quá khứ, đồng thời gieo nhân quả thiện cho hiện tại và tương lai. Thiện hiểu theo nhà Phật là những gì tốt đẹp (thân khỏe, tâm tiến hóa) cả cho mình, cho người (cộng đồng xã hội trên bình diện quốc gia, lẫn quốc tế), và cả cho tất cả chúng sanh muôn loài cùng sống trên hành tinh nầy. Phải trân trọng sự sống của muôn loài không chỉ riêng loài người. Tất cả sự sống đều liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp lẫn nhau, mắc xích và tùy thuộc vào nhau thành một chuổi sự sống. Nếu một mắc xích bị suy yếu hoặc bị hủy hoại, sự sống trên hành tinh nầy sẽ mất cân bằng, dần lâm nguy và từng bước đi vào thế tận diệt. Điều nầy đã và đang diễn ra. Vì vậy, con người cần sớm ý thức điều nầy, đừng để lòng tham sai xữ khiến chúng ta mù quáng chạy theo lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình, lợi ích nhóm, lợi ích dân tộc, xâm hại đến lợi ích của người khác, dân tộc khác, muôn loài khác, trước mắt thì thấy có lợi, nhưng sau đó cái hại sẽ đến trùng trùng. Ác lai, ác báo. Lịch sử loài người đã minh chứng điều đó. Không có sự ác nào tồn tại vĩnh hằng. Tất cả rồi sẽ bị cuốn vào vòng xoáy nhân quả khổ đau, sinh tử luân hồi bất tận. Chỉ có sống và hành theo thức Chánh Pháp nhà Phật : sống yêu thương, tôn trọng, chia sẻ giúp đở lẫn nhau, cảm thông bao dung tha thứ cho nhau như người cùng gia đình,…mới có thể đem đến cho loài người hạnh phúc, an vui vĩnh hằng (theo Luật Nhân quả). Vì hạnh phúc chân chính của tất cả chúng sanh đang cùng sống trên hành tinh nầy, hãy ý thức sống và làm theo lời dạy của Đức Mâu Ni. Cũng xin nói thêm : Nghiệp sanh từ Thân, Khẩu, Ý trong đó Ý tạo tác, Ý dẫn đầu, và Ý lại đi ra từ Nhận Thức.
  -Nên huân tập sống trong 3 Hạnh : ăn, ngủ, độc cư. Tránh tiếp duyên để bị nhiểm trần, vừa khổ đau, vừa tạo nghiệp xấu không giãi thoát. Nếu tâm đã vững vàng, người tu có thể sống đời sống bình thường theo nghiệp duyên miễn sao tâm không nhiểm trần.
  -Nên huân tập sống với 3 Đức : Nhẩn nhịn, Tùy thuận, Bằng lòng. Với ý thức tất cả cảnh sự chung quanh chỉ là duyên, người tu huân tập từng bước sẽ cảm thông, hòa với cảnh duyên mình đang sống, không còn thấy đau khổ, vướng mắc, chướng ngại trong tâm. Nhờ đó tâm người tu lúc nào cũng thấy thanh thản, an vui, giãi thoát.
  TÓM TĂT : Trên đường tu hành giãi thoát, mỗi đề mục mà Đức Mâu Ni chỉ dạy đều có vai trò nhất định của nó, không có đề mục nào thừa. Hiểu rõ, dụng đúng và đũ sẽ giúp người tu dễ dàng xây dựng Con Đường Giãi Thoát cho riêng mình, không bị lầm lạc. Đừng để như người mù chỉ sờ được chân voi lại ngở là con voi. Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph.Châu Đốc.

 32. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  ĐỜI-ĐẠO ? Từ ngàn xưa đến nay, Đời bao giờ cũng có trước, đến lúc nào đó Đời có ý thức và phát sanh nhu cầu, Đạo mới xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của Đời. Đạo Phật cũng vậy, khi con người ý thức sự khổ từ lúc mới sanh đến lúc nhắm mắt lìa đời,nhu cầu thoát khổ trong nhân sanh xuất hiện và ngày càng lớn, đến một lúc nào đó đũ duyên kích Đạo Phật của Đức Mâu Ni ra đời, giúp nhân sanh có Nhận Thức Sống đúng để từng bước thoát khổ. vì thế, có thể nói Đạo Phật đi ra từ nhu cầu thoát khổ của nhân sanh và mục đích duy nhất của Đạo Phật là giúp nhân sanh ý thức sống đúng để từng bước thoát khổ. Vì mối quan hệ gắn kết Cầu-Cung không thể tách rời đó, mà có một câu nói vui trong nhân gian :
  -Đời không Đạo, Đời vô liêm sỉ.
  Đạo không Đời, Đạo có làm chi ?
  ĐẠO PHẬT xưa của Đức MÂU NI ?
  Có những đặc trưng :
  -Đạo Phật là Đạo Giãi Thoát : Mục đích của Đạo Phật là giãi thoát, và chỉ duy nhất giãi thoát mà thôi : trước là giãi thoát khỏi vô minh sinh sự, tạo nghiệp, khổ đau, trói buộc,..ngay trong đời sống hàng ngày, làm nền sau khi chết giãi thoát khỏi Sinh Tử Luân Hồi. Vì vậy, khi chọn con đường tu hành giãi thoát, người tu lúc nào cũng cảnh giác, luôn sáng suốt, tỉnh thức xem con đường mình đang đi, mỗi bước chân có dẫn mình đến giãi thoát không? và phải luôn xem xét tại sao ta phải làm điều nầy, nó có ích gì cho ta trên con đường giãi thoát.không. Hãy luôn nhìn lại mình và hãy tự so sánh với chính mình ngày hôm qua, để thấy như thật sự tiến hóa hay không của mình, để điều chỉnh, thay đổi kịp thời. Tất cả các Pháp chỉ là phương tiện, có thể phù hợp với đoạn đường đã qua, nhưng nay không còn phù hợp nửa, hãy mạnh dạn thay đổi cho phù hợp, đừng chấp chặt, hãy tùy các duyên hiện hữu mà diệu dụng Pháp, điều chỉnh sở hành cho phù hợp để đạt được cứu cánh của người tu là sự giãi thoát. Sự tiến hóa trong mỗi bước đi người tu phải thấy như thật, tuyệt đối không được mơ hồ. Tính chất của Đạo Phật là thực tiển, minh bạch, rõ ràng, không ảo tưởng, mơ hồ. Và một khi đã quyết tâm chọn Đạo Giãi Thoát làm cứu cánh đời mình, là người tu đã đem cả cuộc đời đầu tư vào Đạo, nếu đầu tư không đúng, xem như mất trắng cuộc đời, vẫn tiếp tục lăn trôi vào vòng xoáy vô minh, khổ đau, Sinh Tử Luân Hồi bất tận, giống như người thế gian khi dốc hết tài sản đầu tư vào chứng khoán, nếu chọn sai sẽ bị sạt nghiệp.
  -Đạo Phật là Đạo Trí Tuệ Vượt Thoát : Hạnh phúc, an vui, giãi thoát,.. hay khổ đau, trói buộc, luân hồi,..đều tùy thuộc vào sở hành minh hay vô minh của người tu. Điều nầy đã được Đức Mâu Ni diễn giãi rõ trong Qui luật Vòng Xoáy 12 duyên vô minh, khổ đau,tạo nghiệp và Sinh Tử Luân Hồi. Đứng đầu là Duyên Vô Minh. Vì vậy, muốn thoát khổ, người tu phải nhắm vào Duyên chủ vô minh, hành từng bước theo những gì ĐứcMâu Ni đã chỉ dạy, nhằm thay đổi nâng dần Nhận Thức của mình ngày càng minh hơn, thông thoáng hơn, đến minh hoàn toàn (đạt toàn giác), đồng thời huân tập sống với thức minh đó để từng bước xây dựng choàn chỉnh Con Đường Giãi Thoát cho riêng mình. Đặc biệt lưu ý : Đạo Phật không dựa dẫm cầu xin. Mỗi người phải tự thắp đuốc tuệ để sáng suốt và mạnh dạn đi trên đôi chân của chính mình, và sự tiến hóa phải được người tu thấy như thật theo từng bước chân.Phải luôn nhớ gieo nhân nào,gặt quả nấy. Nếu sống vô minh gây tạo nghiệp xấu, sẽ phải tiếp tục luân hồi để trả nghiệp, không ai có thể giựt nợ, và cũng không ai có thể can thiệp xóa nợ hoặc trả nợ thay cho mình. Người nào làm, người đó chịu theo Luật Nhân Quả. Trên suốt con đường tu hành giãi thoát, có một lời dạy chân lý hết sức tuyệt vời của Đức Mâu Ni mà người tu phải luôn nằm lòng : -Dù là lời Ta nói cũng chớ vội tin, chớ vội tin, hãy sáng suốt chiêm nghiệm khi nào thấy có lý, hãy đem hành thử để chứng thực kết quả lời Ta nói, rồi hãy tin cũng không muộn. Với lời dạy chuẩn xác tuyệt đối nầy của Đức Mâu Ni, có thể tin rằng ĐaọPhật của ĐứcMâu Ni,được xây dựng trên nền tảng chân lý khách quan tuyệt đối nầy, chắc chắn sẽ hết sức vi diệu, tuyệt vời, xứng đáng là Khoa Học Chính Xác,Khoa Học trên tất cả Khoa Học, hoàn toàn có khả năng hướng dẩn nhân sanh tự thoát khổ. Trích trong Phật Đạo-Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 33. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  PHÁP MÔN TỊNH ĐỘ và SỰ GIÃI THOÁT ?
  1. Pháp môn Tịnh Độ :
  -Phương pháp hành : Pháp môn Tịnh Độ còn gọi là Pháp môn Niệm Phât. Pháp môn nầy đòi hỏi người tu khi niệm Lục Tự Di Đà, Tâm cần tập trung cao độ, chú Tâm vào từng tiếng Niệm, không được để Tâm xao lảng, có thể niệm bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào thấy thích hợp. Có người muốn mượn âm thanh tiếng Niệm để át bớt âm thanh bên ngoài nên thường niệm ra tiếng, cũng có người thấy không cần thiết có thể niệm thầm trong Tâm. Để giúp người tu có thể tập trung cao độ vào tiếng Niệm, ngoài sự nổ lực tập trung của bản thân, luôn có sự hổ trợ thêm của Đức Di Đà bằng từ trường thiện của Ngài, như những gì Ngài đã ước nguyện.
  -Mục đích, cứu cánh : là giúp người tu nào đang bị các Niệm quấy rầy, có thể chuyển từ đa Niệm trần, sang nhất Niệm thanh tịnh Lục Tự Di Đà, đồng thời cũng có thể giúp người tu nào khi bị động trước cảnh duyên, không thể tự kềm chế được bản thân, sắp sanh sự tạo nghiệp, khi đó nếu nhớ, thành Tâm và nhất Tâm niệm Lục Tự Di Đà, có thể dằn được Tâm không để sự xấu sanh.
  Nói tóm lại, Pháp môn Niệm Phật có các đặc điểm vừa tự lực, vừa phải nhờ tha lực của Đức Di Đà, nếu hành nhuần nhuyển, xuyên suốt đạt đến mức cao nhất, cũng chỉ có thể giúp người tu đạt đến Nhất Niệm Thanh Tịnh, cũng như chỉ có thể giúp người tu tạm thời dằn được Tâm không cho sanh sự, chứ không thể giúp người tu chuyển đổi, nâng cao nhận thức (tiến hóa) vượt lên trên cảnh duyên, nhờ đó giãi thoát Tâm khỏi cảnh duyên, giúp Tâm người tu trở lại bình thường, không còn bị động nửa. Cho nên, nếu khi đó kẹt duyên không thể niệm Phật, liệu người tu có còn giử được Nhất Niệm Thanh Tịnh, cũng như có còn đũ lực để dằn Tâm không cho sanh sự không ? Có người luận rằng, khi còn một Niệm thanh tịnh, nếu lúc đó đũ duyên (các duyên chung quanh đều ổn), có thể ép Tâm bỏ luôn nhất Niệm để có Tâm thanh tịnh hoàn toàn. Giãi Thoát theo Đạo Phật vốn hình thành trong tự nhiên, sự thanh tịnh, giãi thoát có trong tự nhiên, không chờ thuận duyên, không ép Tâm và cũng không phải lệ thuộc vào duyên nào.
  2.Giãi Thoát : Pháp tu Giãi Thoát của Đức Mâu Ni là dùng phương pháp Như Lý Tác Ý thích hợp, giãi thích, chứng minh đến khi nào Tâm người tu tự chiêm nghiệm thấy như thật nhận thức hiện có lạc hậu làm Tâm mắc kẹt, tự Tâm sẽ thay thế Nhận thức củ bằng Nhận thức mới tiến hóa hơn, nhờ đó Tâm người tu sẽ tự giãi thoát khỏi cảnh duyên. Chúng sanh vì vô minh, hàng ngày khi tiếp duyên thường sanh sự, tạo nghiệp, hậu quả là bị quấn vào nghiệp khổ đau, trói buộc, không giãi thoát. Như vậy, muốn thoát khỏi bể khổ, người tu cần từng bước thay đổi, nâng dần Nhận thức từ vô minh đến minh hoàn toàn, đồng thời từng phút giây huân tập, sống với thức minh đó để đạt đến cứu cánh tối thượng của người tu là Giãi thoát hoàn toàn.Nếu Pháp tu nào không có phương pháp giúp người tu chuyển đổi, nâng cao dần Nhận thức đến toàn giác, sẽ không thể nào giúp người tu đạt đến Gãi thoát hoàn toàn. Trong quá trình tu tập theo hướng giãi thoát, bất cứ khi nào Tâm bị đông trước cảnh duyên, trong khi chờ thực hiện phương pháp giãi thoát Tâm, để tránh Tâm sanh sự tạo nhiệp xấu, hãy dụng Pháp môn Niệm Lục Tự Di Đà, như một giãi pháp chửa cháy tuyệt vời. Sẽ không có sự biết nào có sẳn để chúng ta hoắc nhiên đại ngộ cùng lúc tất cả, mỗi thức đều phải dày công tìm tòi, học hỏi, huân tập nhuần nhuyển mới có.Có người trong tiền kiếp đã từng là Bác sỉ giỏi, nay trở lại kiếp nầy, nếu có duyên học ngành Y, khi học thức xưa được kích sẽ sống lại, người đó học rất sáng, tiếp thu lời dạy dễ dàng hơn các bạn khác, thậm chí có nhiều sáng kiến mà thầy dạy cũng không ngờ, nhưng nếu không có duyên học ngành Y, thức xưa củ vẫn ngủ yên trong tiềm thức, bị các thức mới đè lên sẽ chìm dần vào quên lảng. Cho nên nếu kiếp nầy không đũ duyên, tu chưa thành, khi mất đi thức tu đã đạt được vẫn không mất, nếu kiếp sau đũ duyên trở lại đường tu hành, thức tu củ sẽ dần trở lại, người tu sẽ từ cấp lớp đó mà đi lên.
  Thời Đức Mâu Ni, chỉ có duy nhất Pháp tu Thiền Quán, không có Pháp môn nào khác, và Ngài đã sữ dụng Pháp môn nầy trong suốt 49 ngày đêm để tìm ra, và chứng đươc Đạo Giãi Thoát. Nên khi đem chỉ dạy lại cho nhân sanh, Ngài chỉ nói về Pháp môn nầy, Phấp môn mà Ngài đã thực chứng. Vì vậy, đối với lời truyền tụng trong nhân sanh rằng Ngài có giới thiệu về 84 ngàn Pháp môn tu tập giãi thoát, trong đó có Pháp môn Tịnh Độ, người tu cần cẩn trọng xem xét : trong Bộ Tạng Kinh Giãi Thoát Nikaya có từ thời Đức Mâu Ni, nguyên bản bằng chữ Pali xưa, có ghi lời nầy chăng ? vì sao Pháp môn nầy không thấy có ở Myanma, Tích Lan, Thái Lan,..là những nước theo Nguyên Thủy, mà chỉ lan truyền tại những nước theo Đại Thừa như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong,.. Nhưng với người tu giãi thoát, điều quan trọng không phải là Pháp môn nào được nhiều người ca tụng, truyền tụng và tin theo, mà chính là Pháp môn nào có phương pháp tu khoa học nhất, hợp lý nhất, có thể chỉ dạy người tu cách chuyển đổi, nâng dần Nhận thức từ vô minh dến toàn giác, để người tu huân tập, sống giãi thoát hàng ngày, làm nền khi chết giãi thoát khỏi Sinh Tử Luân Hồi Và điều quan trọng không kém là Pháp môn đó đã có người tu thành tựu chưa ? sự thành tựu nầy có được tất cả Phật tử đồng công nhận không ? Tuyệt đối đừng tin qua lời đồn đại mơ hồ, nhất là qua Kinh (?) sách do những vị tu sau thời Đức Mâu Ni viết chung chung, giãi thích mơ hồ, thiếu khoa học, không chứng minh được điều gì cụ thể, rồi gán là lời Phật dạy gây ngộ nhận tai hại trong nhân sanh, đánh mất niềm tin ở Phương Tây vốn tin rằng Đạo Phật là Khoa học chính xác, siêu chính xác, là Khoa Học trên tất cả Khoa Học như lời nhận xét của nhà bác học thiên tài Enstein. Trên tất cả, Phật tử hãy luôn nhớ và sống với lời dạy của Đức Mâu Ni : Chớ vội tin, chớ vội tin,… kể cả lời Ta nói.
  Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 34. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  PHÁP MÔN TỊNH ĐỘ và SỰ GIÃI THOÁT ? (Bổ sung).
  Có một vị nào đó nói rằng :-Tưởng Phật sẽ thành Phật (?), nhưng không có lý giãi cụ thể, nên không có cơ sở để xét đúng sai.
  Khi đã chọn con đường tu hành giãi thoát, điều đơn giản nhất ai cũng thấy như thật là :
  -Hiền, minh (toàn giác) và sống giãi thoát là Phật.
  -Hiền, vô minh dẫn đến sống không giãi thoát là Chúng Sanh.
  Cho nên có niềm tin ở Phât, nhưng chỉ ngồi tưởng Phật không thì chưa đũ, mà phải chuyên Tâm sáng suốt học và hành theo Phật, để từng bước chuyển đổi, nâng dần Nhận Thức và Sở Hành đến lúc nào tương ưng với Phật, đương nhiên sẽ là Phât. Cũng giống trường hợp, có một cậu học trò vào lớp không chịu học hành, chỉ tìm cách lấy lòng Thầy Cô, theo quí vị, đến cuối niên học, học sinh đó có đũ trình độ để cho lên lớp chăng ? Nếu chỉ Chăm Tưởng, mà không Chăm Học Hành, chắc chắn người đó chỉ có thể thành Tưởng Giả. Angiang Ph. Châu Đốc.

 35. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  Cái nhìn của người tu về 2 câu nói được cho là lời Phật(?) dạy đang lan truyền trong giới tu theo Đại Thừa Á Châu :-Niệm một tiếng Phật, sẽ được phước báu vô lượng. (?)
  -Lễ Phật một lạy, tội diệt hà sa. (?)
  Khi cho lan truyền 2 câu nói nầy (và nhiều câu khác nửa, mỗi câu là một ngọn, nhưng đều xuất phát từ một gốc Tâm ) trong nhân sanh, vị đó đã không dựa vào Lý Đạo Phật để giãi thích, cũng không dựa vào Sự Có cụ thể nào trong thực tế để chứng minh, nên đã vô tình tạo hoang mang và nghi vấn trong nhiều người tu chân chính. Hôm nay có duyên nghe, xin hãy cùng nhau nghiêm túc và khách quan lần lượt xem xét từng câu trên :
  1-Xuất xứ, nguồn gốc : câu nầy do vị nào nói, vị đó có phải là Phật không ? nó nằm trong kinh sách nào, kinh sách đó có thật là của Phật , được tất cả Phật tử công nhận không ?
  2-Xét về nội dung :
  -Niệm một tiếng Phật, sẽ được phước báu vô lượng : chúng ta ai cũng biết, phước là phần vật chất thụ hưởng trong đời sống hàng ngày, đã là vật chất thì dù nhiều đến bao nhiêu cũng có thể cân, đong, đo, đếm được. Cho nên dùng từ vô lượng là không chuẩn mực. Từ ngày câu nầy được đưa ra đến nay, đã có rất nhiều Phật tử tham gia ngày đêm Niệm Phật, có ại được phước báu vô lượng chưa ? Chắc chắn là không có, vì đã là người Phật tử chân chánh, ai cũng tin và thấm nhuần Luật Nhân Quả : gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Nếu chỉ Niệm Phật, chắc chắn quả đầu tiên người đó sẽ nhận được là nghe tiếng Niệm Phật của mình, sau đó nếu đũ duyên sẽ nhân thêm Nhất Niệm Thanh Tịnh Lục Tự Di Đà, xa hơn là có thể dằn được Tâm đang động, không cho sinh sự, làm vì có quả vật chất nào để nhận.
  -Lễ Phật một lạy, tội diệt hà sa : ý vị đó muốn nói chỉ cần Lễ Phật một lạy thì dù người gây tạo bao nhiêu tội lổi, nặng nhẹ thế nào cũng được tiêu trừ. Và khi bị người và chánh quyền làm khó, chỉ cần Lễ Phật một lạy là xong ngay (?). Cũng giống câu trên chữ hà sa dùng cũng không chuẩn. Lời dạy nầy trái ngược hoàn toàn Luật Nhân Quả mà Đức Mâu Ni sau khi chứng đạo, đã đem truyền day cho nhân sanh, ngoài ra câu nầy cũng hoàn toàn trái ngược với thực tế ngoài đời.
  Câu Niệm một tiếng Phật,được phước báu vô lượng sẽ kích lòng tham trong con người càng lớn hơn, càng mãnh liệt hơn, và làm con người càng lười biếng hơn. Cũng như câu Lễ Phật một lạy, tội diệt hà sa, khuyến khích con người dựa dẩm, ỷ lại Phật, sống không màn đạo đức, coi thường luật pháp xã hội. Nếu đạo đức Nhân bản, Nhân quả vốn là đạo đức sống theo qui luật tự nhiên, giúp hài hòa cuộc sống của tất cả chúng sanh trên hành tinh nầy, và luật pháp trong mỗi quốc gia là do con người đặt ra vừa theo đạo đức, vừa theo duyên thực tế để bình ổn xã hội, không còn được tôn trọng, thì xã hội loài người sẽ đi về đâu ?
  Các lời dạy nầy vừa không có lý, vừa mơ hồ, huyển hoặc, vừa không thể áp dụng trong thực tiển, nhất là hoàn toàn đi ngược lại đạo đức sống nhân bản, nhân quả mà Đức Mâu Ni đã chỉ dạy, nó sẽ làm tha hóa nhân sanh, làm con người ngày càng vô minh hơn, nên chắc chắn câu đó không phải là lời dạy của Phật.
  Vì vậy, xin hãy cẩn trọng khi nghe ai nói Lời Phật dạy, Chớ vội tin, Chớ vội tin,… Hãy bình Tâm, sáng suốt xem kỹ từng chữ, từng lời xem có đúng với đạo đức mà Đức Mâu Ni đã chỉ dạy không, cũng như đúng với lời Ngài thường dạy là bản thân mỗi người tu phải nổ lực, ngày đêm học hỏi để từng bước nâng dần nhận thức đến toàn giác, đồng thời sống và hành theo để đạt đến cứu cánh cao nhất của người tu lã giãi thoát hoàn toàn ngay trong đời sống hàng ngày, không phải đợi sau khi chết mới thấy.
  Biết tâm lý chung của con người vốn lười biếng, ỷ lại, muốn dụng công thật ít mà đạt kết quả thật nhiều, nhiều vị đã đáp ứng yêu cầu nầy nhằm lôi kéo Phật tử, bằng các chiêu bài :Tưởng Phật thành Phật, Niệm một tiếng Phật phước báu vô lượng, Lễ Phật một lạy tội diệt hà sa, hoặc tư tưởng thụ động Chờ Hoắc Nhiên Đại Ngộ, hay Tánh Phật có sẳn không phải tu tập,.. hoặc bày ra vô số tệ nạn cầu an, cầu siêu, đặt nặng tụng niệm, cúng lạy ngày đêm, cũng như phải qua trung gian sư thầy dựa dẫm cầu xin thiêng liêng chiếu cố, thương xót, giãi trừ nạn tai,..mà xem nhẹ việc tu học, tu hành, sống theo nhân quả, đã làm tha hóa Đạo Phật ngày nay, làm xói mòn Đạo đức sống nhân bản, nhân quả là nền tảng sống tiến hóa, hạnh phúc, yên vui của loài người, và nhất là làm Đạo Phật ngày nay mất đi Tánh Khoa học thực tiển, xa rời cuộc sống hàng ngày của nhân sanh, vốn là đặc trưng tuyệt vời của Đạo Phật như lời nhận xét khách quan của nhà bác học thiên tài Enstein : sau khi nghiên cứu các tôn giáo lớn trên thế gian, Đạo Phật là khoa học trên tất cả khoa học, những gì chúng tôi đã tìm ra cho đến hôm nay, xem lại đều thấy nằm trong những gì mà Đức Mâu Ni đã nói cách nay 2500 năm. Tôi vốn không có Đạo, nhưng nếu có Đạo, tôi sẽ là một Phật tử,…
  Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 36. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  BỔ SUNG liên quan đến 2 câu trên: Tóm lại, khi lời nói không thật, nhằm mục đích dẫn dụ chúng sanh, các câu đó luôn có 4 đặc điểm:
  1-Luôn sữ dụng từ để kích lòng tham của Phật tử đến mức tối đa.
  2-Đi ngược lại hoàn toàn Đạo đức sống nhân bản, nhân quả, nhất là Luật Nhân Quả do Phật dạy.
  3-Hoàn toàn không có trong thực tế, không thể kiểm chứng trong thực tế.
  4-Thường gán cho lời Phật dạy, người căn cơ thấp dễ tin, người căn cơ khá hơn cũng khó phân biệt chính xác có phải là lời Phật dạy không (?). Để tránh đụng chạm, đồng thời cũng sợ lỡ phạm thượng, các vị chọn giãi pháp an toàn là giử im lặng, tự an ủi nếu ai làm sai người đó sẽ chịu trách nhiệm. Sự im lặng đó, vô tình làm Phật tử nghĩ rằng các vị cũng đồng thuận.Vì vậy, các câu đó tha hồ lan truyền trong nhân sanh mà không gặp lực cản.
  Âu cũng là duyên nhân sanh thời mạt pháp!. Trích trong Phật Đạo- Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

 37. An Giang Ph. Châu Đốc. says:

  ĐẠO PHẬT XƯA và CÁC PHÁP MÔN TU TẬP XƯA và NAY :
  A. ĐẠO PHẬT (xưa):-Đạo Phật phát sinh từ nhân sanh, từ nhu cầu thoát phổ của nhân sanh, và mục đích duy nhất của Đạo Phật là giúp nhân sanh thoát khổ. Đạo Phật đi ra từ thực tiển cuộc sống, nhằm giãi quyết những vấn nạn (vấn: là những mắc mứu, chướng ngại trong Tâm; và nạn:là những nghiệp quả xấu) hàng ngày của nhân sanh, nên có thể gọi Phật Đạo là Đường Dẫn Đến Giãi Thoát. Đạo Phật bất ly thế gian.
  -Đạo Phật đặt nền tảng trên Nhận Thức để tiến hóa, theo hướng giãi thoát. Sự khổ của nhân sanh không phải tự nhiên mà có, mà bắt nguồn từ sự vô minh của bản thân, một là vô minh chấp các dục thế gian là tiện ích thật sự, không thấy ẩn tàng sự đau khổ phía sau, nên chạy theo nó, bị nó trói buộc, sai sử, không ngừng gây tạo, quấn vào nghiệp xấu, khổ đau bất tận. Hai cũng là do vô minh. sự hiểu biết chưa thấu suốt, nên chấp kiến, định kiến, duyên theo cảnh mà sanh Tâm nọ kia : hĩ, nộ, ái, ố,…Tâm sanh diệt. Vì vậy, để thoát khổ, nhân sanh cần từng bước nâng dần Ý Thức, Nhận Thức, huân tập, hành trong đời sống hàng ngày để cảm thông sống hòa hợp (nhưng không hòa nhập) cùng cuộc sống, vui vẻ bình thản trả nghiệp củ, hiểu thấu suốt để không vô minh gây tạo nghiệp xấu mới, luôn ý thức gieo trồng nghiệp Thiện, để tạo quả Thiện và niềm vui lành mạnh cho hiện tại và tương lai. Như vậy, chắc chắn người tu sẽ từng bước thoát khổ, sống an vui, hạnh phúc. Đạo Phật không đợi sau khi chết mới thấy thoát khổ.
  – Đạo Phật là Đạo Đức sống của tất cả loài người, đặt trên nền tảng Nhân Bản (lấy người làm gốc), và Nhân Quả (vận hành tự nhiên theo Qui Luật Nhân Quả : giúp người cuối cùng cũng chính là giúp mình, hại người cuối cùng cũng chính là hại minh). Tuyệt đối không sai trật. Hạnh phúc hay đau khổ là do mình gieo tạo. Không thể bằng dựa dẫm hay cầu xin. Hẫy thắp đuốc Tuệ lên và tự đi trên đôi chân của chính mình.
  – Sự tiến hóa (hay không), người tu sẽ thấy trong từng bước chân, không mơ hồ. Hàng ngày khi tiếp duyên, Tâm ta động, ta biết Tâm ta đang động, và sẽ nhìn ra vì sao Tâm ta động, làm thế nào để hóa giãi, để ngay lúc nầy, và cả sau nầy khi gặp lại cảnh duyên đó Tâm ta không còn động nửa. Và nếu thấy mỗi ngày Tâm ta thanh thản, an lạc, vô sự hơn, Thân khỏe mạnh, nhẹ nhàng hơn, là người tu đang đi đúng đường Phật dạy.
  – Đạo Phật có đường, có lối hẳn hoi, đi ra và gắn liền với thực tiển cuộc sống nhân sanh, không mê tín, mơ hồ. Cũng không phải là hệ thống tư tưởng triết lý suông, khó hiểu, phức tạp do con người tự nặn ra, tự vẻ ra nhằm thỏa mãn nhu cầu dục suy tưởng. Đạo Phật là Khoa Học thực tiển, khách quan, Khoa Học trên tất cả Khoa Học. Lời dạy của Phật đều là chân lý khách quan đang vận hành sự sống trong càn khôn nầy, do đũ duyên (tu tập) Ngài đã nhận ra, sau khi thực chứng, đã đem chỉ dạy cho nhân sanh. Tính Khoa Học của Đạo Phật đễ dàng nhận thấy qua những nhận thức cốt lỏi, những câu nói đơn giãn nhưng vô cùng sâu sắc, làm nền tảng xây dựng và phát triển Khoa Học, chẳng hạn như: chớ vội tin, chớ vội tin,…ngay cả lời Ta nói, khi nào thấy như thật kết quả tin cũng không muộn, hoặc: Các pháp thế gian vốn là Duyên, là tổng hợp các Duyên, không ngừng tan hợp, sinh sinh hóa hóa, biến đổi vô thường theo Luật Nhân Quả, hoăc như: Qui Luật càn khôn Thành Trụ Hoại Diệt, hay Sinh Lão Bệnh Tử cho thân tứ đại, Sinh tử Luân Hồi cho kiếp người,…còn nhiều nửa, nhiều nửa. Thật là chuẩn xác và khoa học tuyệt vời. Cho nên Đạo Phật không phải là tôn giáo riêng cho một số quốc gia hay dân tộc nào tín ngưởng nó, mà là Đạo Đức Sống chuẩn mực của cả loài người có tri thức.
  B.Các Pháp môn tu tập xưa và nay:
  1-Pháp môn Thiền Quán : cụ thể là Pháp môn Tứ Niệm Xứ (Thân, Thọ, Tâm,Pháp) với Chổi Như Lý Tác Ý. Đây là Pháp tu duy nhất giúp Đức Mâu Ni thành tựu Quả Giãi Thoát. Đặc điểm của pháp tu nầy là sự Ý Thức và Tỉnh Thức phải có xuyên suốt để có thể giúp người tu chuyển đổi nhận thức, giãi thoát khỏi cảnh duyên, từng bước nâng dần nhận thức đến Toàn Giác:
  -Luôn Ý Thức và Tỉnh Thức để có thể nhìn thấy Tâm mình động, hay bất động khi tiếp các duyên.
  -Nhờ có Ý Thức và Tỉnh Thức mới đũ sáng suốt nghiệm ra nguyên nhân làm Tâm mình động.
  -Từ đó mới có thể tư duy tìm ra phương pháp thích hợp chửa trị (giãi thoát Tâm) không để Tâm mắc kẹt, sinh sự tạo nghiệp, bằng cách chỉnh sửa, nâng cao nhận thức theo hướng thông thoáng hơn, giãi thoát hơn, và từng bước nâng đần nhận thứcđến toàn giác.
  -Tỉnh Thức để có thể khéo léo vận dụng, sống và hành theo các nhận thức tiến hóa trong đời sống hàng ngày, để đạt sự giãi thoát ngay trong từng cảnh duyên, đồng thời xây dựng một cuộc sống an vui, hạnh phúc thật sự, không ẩn tàng những đau khổ, trói buộc phía sau và vĩnh hằng.
  Công thức : Nhận Thức + Sở Hành = Giãi Thoát (Nhận Thức đến đâu, Sở Hành đến đó và Giãi Thoát cũng chỉ đạt được chừng đó).
  2-Pháp Môn Tịnh Độ : đặc điểm:
  -Có Ý Thức và Tỉnh Thức khi thành Tâm và nhất Tâm niệm Lục Tự Di Đà.
  -Nhờ Tâm không xao lảng, chỉ chú Tâm vào tiếng Niệm, cộng thêm sự trợ lực bởi oai lực thiện của Đức Di Đà, có thể giúp người Niệm, ngay trong lúc đó, có thể chuyển từ Tâm đang bị quấy rầy bởi đa niệm trần sang nhất niệm thanh tịnh Lục Tự Di Đà. Và xa hơn có thể giúp dằn Tâm đang sôi động, không cho sanh sự tạo nghiệp xấu. Nhưng nếu muốn giãi thoát Tâm khỏi cảnh duyên, người tu phải tìm biện pháp thích hợp nâng cao Nhận Thức, vượt lên trên Nhận Thức củ. Và để có thể sống giãi thoát hoàn toàn, người tu phải từng bước nâng dần Nhận Thức đến Toàn Giác, đồng thời kiên trì huân tập, vượt qua bản thân, sống và hành cho thật nhuần nhuyển để chuyển đổi dần Tâm Tánh từ Phàm sang Tiên, Thánh, Bồ Tát, và rốt ráo là Phật.
  3-Pháp môn Mật Tông (Trì Chú, Bắt Ấn): cũng giống Pháp môn Tịnh Độ, Pháp môn Mật Tông chỉ xuất hiện sau thời Đức Mâu Ni, có thể mô tả đặc điểm và phương pháp tu hành của Pháp môn nầy như sau:
  -Do căn duyên phù hợp trước, nên khi đến với Phấp môn nầy, người tu thường có tín lực rất lớn, nên quá trình tu tập thường rất nghiêm túc, thậm chí là khắc khe, nghiêm ngặt tuân thủ các qui định của Pháp môn, kể cả trong lúc công phu tu tập, lẫn trong nếp sinh hoạt hằng ngày. Cố gắng giử đúng, đôi lúc phải ép mình. Trong lúc trì chú, bắt ấn rất thành Tâm, tập trung, nhất Tâm hướng vào chú hay các vị hộ chú, nên loại bỏ được tạp niệm. Điều đó được coi là những tiêu chuẩn cần thiết, để các vị hộ chú ân chuẩn cho người tu tiếp duyên (trong vô vi), mắc dây liên lạc giữa người trì chú với các vị hộ chú. Công phu tin tấn, chuẩn giao tiếp được nâng lên, người tu sẽ được các vị gia hộ cho thấy một số kết quả đạt được khi công phu trì chú, bắt ấn: chẳng hạn, bước đầu người tu có thể trì chú, bắt ấn để chửa bệnh, để cầu xin gia hộ đạt được ý nguyện, thậm chí được các vị mách trước một số việc đang hoặc sắp xãy ra cho bản thân và gia đình, lâu ngày nâng cấp có thể trì chú giúp người khác,…Có thể xem như người tu đã đạt (?) một số thần thông qua sự hổ trợ của các vị hộ chú.
  -Pháp tu nầy không thấy dạy người tu phương pháp nào để từng bước nâng cao Nhận Thức đến Toàn Giác và Sở Hành để đạt đến sự giãi thoát hoàn toàn. Nói chung, không hướng người tu đến mục tiêu giãi thoát. Khi trì chú, các vị chỉ có thể giúp giãi quyết những gì không phải là nghiệp quả, hoặc nghiệp quả nhẹ. Với những nghiệp quả nặng, nếu bản thân người đang trả nghiệp không có công đức thật lớn, đũ để ước nguyện (chánh đáng), xin Thiêng Liêng cho hoán chuyển, các vị cũng không dám can thiệp, thậm chí cũng không đũ khả năng can thiệp, đúng với câu: Phước (chính xác là Đức) chủ, may Thầy. Hãy lấy trường hợp cụ thể, trong Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh, nếu chọn ra 100 bệnh nhân ung thư thời kỳ cuối để thử nghiệm tính hiệu quả của Pháp môn trì chú, dù người tu có hết sức, hết lòng ngày đêm trì chú, sẽ được bao nhiêu người khỏi bệnh ?. Thiêng Liêng có luật của Thiêng Liêng, rất nghiêm khắc, không có vị nào dám vi phạm. Hơn nửa, khi người tu được các vị hộ trì giúp đời, có phương tiện trong tay, với Tâm chưa đạt trình độ giãi thoát hoàn toàn, ít nhiều còn dính Danh Lợi Tình thế gian, có gì đảm bảo người tu không bị sai sữ tạo nghiệp xấu, đôi khi cũng do không đũ sáng suốt để phân biệt rạch ròi Thiện Ác, dễ hành sữ sai trật, thậm chí còn vô minh can thiệp vào nghiệp quả của người, làm cản trở, rối loạn sự vận hành nhân quả trong càn khôn, hậu quả không lường. Đây là điều cấm kỵ với người tu giãi thoát. Dẫu hành thiện đúng hoàn toàn, do Tâm chưa giãi thoát, chắc chắn sẽ dính vào nghiệp thiện, chiếu theo Luật sẽ phải tiếp tục Luân Hồi để nhận quả Thiện. Điều nầy người tu chắc đã chứng kiến trong thực tế, hiện nay có nhiều vị tu hành đang nhận quả Thiện rất lớn.Tóm lại Pháp tu Mật Tông chú trọng tu luyện giúp đời, đi ngược lại Pháp tu xưa của Đức Mâu Ni là tu sửa Tâm Tánh, trước là để giãi thoát cho mình, sau đó tùy duyên mà đem chia sẻ giúp đời, hành trong tự nhiên như hơi thở, không phải là bổn phận nên không trói buộc, ràng buộc. Không nên chú trọng, cố gắng luyện để sở hửu thần thông, hãy tu trong tự nhiên, khi Tâm người tu tiến hóa đạt đến cảnh giới nào, tự khắc sẽ sở hửu thần thông ở cảnh giới đó không cần phải luyện, như vậy sẽ không gây hại cho người tu. Ví như nhà có cây xoài nhiều trái trên cao, người tu đứng vói hái không tới, bắc thêm ghế cho cao, cố hết sức nhón gót để vói hái cho được, nhiều lần cũng có ngày trượt chân té.
  3-Pháp môn Tham Thoại Đầu : cũng chỉ có sau nầy, chỉ nghe truyền thuyết từ một vài vị tổ, cũng chưa thấy rõ được vị nào đã tu theo Pháp môn nầy thành tựu quả Phật, Đức đạt Từ Bi Hĩ Xã vô lượng, và Trí đạt Toàn Giác, vượt thoát khỏi Tam Giới trói buộc khổ đau. Cụ thể Pháp tu nầy có những đặc điểm và phương pháp tu hành như sau :
  -Chọn cho mình một câu hỏi hóc búa nhất mà trí thế gian xưa nay không có lời giãi đáp nào có thể làm mọi người thỏa mãn hoàn toàn, làm câu Nghi Tình, người tu xem đó như là một chướng ngại, một sự chấp lớn nhất trong Tâm, rào cản cuối cùng để mở Trí Tuệ Toàn Giác. Như vậy, nếu trong lúc công phu mà phá được sự chấp lớn nhất nầy, xem như đường tu đã thành tựu. Hàng ngày khi công phu, Tâm thường tập trung lập đi lập lại câu Nghi Tình trong suốt thời công phu không cho gián đoạn. Chấp nhận trạng thái Tâm đang dính mắc sâu, chấp chặt vào câu đó, luôn bị ám trong đầu không thoát ra được, kiên trì chờ đợi đến lúc nào đó đũ duyên có thể tự nhiên đột phá phá chấp. Tập trung niệm câu Nghi Tình xuyên suốt từ ngày nầy qua ngày khác, sẽ có tác dụng in sâu vào trí nảo, đồng thời huân tập cho bộ nảo thói quen vận hành chỉ duy nhất câu đó, đến lúc nào đó khi công phu quá mệt mỏi, Tâm Trí lu mờ, không còn làm chủ được sự suy nghỉ (mất ý thức, tỉnh thức), trong vô thức, câu Nghi Tình đó sẽ được bộ nảo theo thói quen vận động hàng ngày, nay không còn được Tâm tác ý, điều khiển, kiểm soát nửa, theo quán tính tự nhiên, bộ nảo vẫn tiếp tục vận hành, lập đi lập lại câu Nghi Tình đó, và khi đó người tu nghĩ rằng tất cả các sự chấp trước đây vào câu Nghi Tình nay đã được phá hoàn toàn. Câu Nghi Tình có thể vận hành tự nhiên, trơn tru không cần khởi niệm, Tâm đã được giãi thoát hoàn toàn, không còn dính gì đến câu Nghi Tình. Phá được chấp lớn nhất nầy, xem như đã phá được hoàn toàn các chấp, nhờ đó Trí Tuệ sẽ được khai sáng hoàn toàn. Đó là sự hiểu của các vị tu theo pháp môn nầy.
  -Đạo Phật (xưa) không thấy như vậy. Mọi Ý Thức và Nhận Thức phải do người tu kiên trì Tu Học, rồi sáng suốt, tỉnh thức Tu Hành để dần có được. Nhờ hiểu thông mà phá được chấp (hiểu, cảm thông dẫn đến buông xã, không còn chấp), chớ không phải đi ngược phá được chấp mới hiểu thông. Phá nhấp không do thông hiểu trước, thì chỉ là ép Tâm không cho chấp, chớ chẳng phải phá được chấp thực sự, chẳng giúp mở được Trí Tuệ làm sao tiến hóa. Và nếu Trí Tuệ không được mở, không có Trí Tuệ Giãi Thoát dẫn đường, làm sao người tu biết cách sống giãi thoát. Điều đó đã từng xãy ra cho nhân sanh thời gian dài, cho đến khi Đức Mâu Ni xuất hiện, đũ duyên tìm ra và chứng được Con Đường Tiến Hóa Giãi Thoát. Và để việc Tu Học, Tu Hành có kết quả, người tu phải luôn sống và hành tronh Ý Thức và Tỉnh Thức. Chỉ thiếu một trong hai, chắc chắn việc Tu Học và Tu Hành sẽ không có kết quả, hoặc Kết quả rất hạn chế. Ai đã từng là học trò cũng thấy như thật điều đó.
  Tóm lại, hiện nay Pháp tu trong nhân sanh thì có nhiều, nhưng không phải của Đức Mâu Ni như Phật Tử nghĩ. Chỉ cần tìm hiểu kỹ đặc điểm, phương pháp hành của từng Pháp môn rồi đem so sánh với Pháp môn xưa mà Đức Mâu Ni đã chỉ dạy, Phật Tử tự mình có thể nhìn ra sự thật, cũng như biết được Pháp môn nào sẽ dẫn người tu về đâu. Chớ vội tin Truyền Thuyết, Truyền Thống, lời đồn. Hãy sáng suốt sống bằng Trí Tuệ của chính mình. Tất cả Trí Tuệ khác nghe qua chỉ để tham khảo, nghiên cứu, khi nào thấy như thật hãy tin. Trích trong Phật Đạo-Đường Giãi Thoát của Angiang Ph. Châu Đốc.

Phản Hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Phần được đánh dấu là bắt buộc *

*

Bạn có thể sử dụng các HTML thẻ và thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded