Người bạn tri âm

Quý vị đã bao giờ có một người vừa là bạn vừa là bạn đời? Người mà có thể thấu hiểu những gì quý vị thích và những gì quí vị không thích, người mà có thể nói tiếp câu nói giở chừng của quí vị, một người mà quí vị tin tưởng gởi gắm vợ con mình, hoặc ngay chính cuộc đời mình…

Tri Âm: Tiếng Trung Hoa

Thầy tôi, cố Hòa thượng Thích Mãn Giác, mười năm trước, giải thích khái niệm của người Trung Hoa về người bạn thân nhất cho tôi, khi ông chính thức nhận tôi là một tu sĩ xuất gia thọ Cụ Túc giới. Tôi không còn nhớ tên chính xác Thầy đã dùng trong câu chuyện, xin hãy tha thứ cho nhớ trí nghèo nàn của tôi, không phải cố tình thất lễ.

Ngày xưa, ở Trung Quốc, có một vị quan cấp cao. Ông chơi đàn rất hay. Ông chơi đàn hay đến độ mà không thể nào tìm được một người nào có đủ trình độ để thưởng thức sự điêu luyện của mình. Vì thế, ông thường ngao du trên chiếc thuyền nhỏ đến những nơi xa xôi và chơi đàn một mình.

Một ngày kia, ông dừng lại bên bờ sông một nơi hẻo lánh, và chơi đàn. Tiếng đàn vừa dứt, ông bỗng nghe ai đó lớn tiếng thở dài và nói: “Thật tuyệt vời – nhưng có thể nào một người tài năng như vậy mà lại cảm thấy rất cô đơn!” Đó chính là những gì ông cảm thấy khi ông lang thang nơi chốn hoang vắng này, buồn biết bao khi mình có khả năng sáng tác những khúc nhạc tuyệt vời, mà không thể tìm thấy một ai đó để thưởng thức.  Ông quan nhìn lên và thấy một ẩn sĩ ngồi trên một tảng đá bên bờ sông. Họ bắt đầu chuyện trò, quên mất cả thời gian, và trở thành đôi bạn thân.

Sau đó, ông quan trở về thành phố làm việc. Khi cơ hội cho phép, ông lại vội vã quay trở lại bờ sông tìm lại người bạn mới quen.

Than ôi! ông tìm, và tìm mãi, nhưng người bạn ẩn sĩ vẫn không thấy đâu. Cuối cùng, ông được biết người bạn ẩn sĩ của mình đã qua đời.

Ông quan buồn bã trở lại con thuyền, đập cây đàn vỡ tan tành, và từ đó ông không bao giờ chơi đàn nữa.

Đó là lý do tại sao danh từ Trung Quốc dùng để gọi người bạn thân nhất là Tri Âm (zhi yin 知 音). Tri (Zhi 知) có nghĩa là biết; Âm (Yin 音) có nghĩa là âm thanh. Tri âm là người bạn thấu hiểu được âm thanh (tiếng lòng/tâm sự) của mình.

Một khao khát của đời người

Tôi nhớ câu chuyện này bởi vì Thầy tôi đã kể nó cho tôi nghe một cách trìu mến nhất. Tôi đã rất may mắn có được một vị Thầy hào hiệp như vậy.  Cho đến bây giờ, mỗi lần nghĩ đến Thầy, tôi vẫn cảm thấy buồn vì đã không dành nhiều thì giờ với Thầy trước khi ông qua đời.

Câu chuyện được ghi nhớ vì một lý do khác nữa. Suốt cả cuộc đời, tôi luôn luôn khao khát điều này: tìm được người bạn thân nhất, một người bạn tri âm. Tôi luôn luôn cảm thấy có một khoảng trống trong tâm hồn mà không người bạn gái nào, người vợ, hoặc người bạn nam giới nào có thể lấp đầy.

Cuối cùng người bạn tri âm đã đến

Những năm sau đó, tôi dành nhiều thì giờ và nỗ lực tu Pháp Tịnh Độ, tôi bắt đầu niệm hồng danh Phật A Di Đà với tất cả sự thành tâm.

Một đêm kia, khi tôi đang niệm tên Ngài thì bất chợt Ngài hiện đến, cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát bên cạnh. Ông xoa nhẹ đầu tôi. Giây phút đó, một cảm giác khó tả tràn ngập tim tôi.

Ngày hôm sau, tôi ý thức rằng niềm khao khát người bạn tri âm của mình bỗng nhiên không còn nữa: người bạn tri âm của tôi, Phật A Di Đà, cuối cùng đã đến với tôi, khi tôi gọi tên Ngài.

Tôi hy vọng Phật A Di Đà cũng là người bạn tri âm của quí vị.

One Response to Người bạn tri âm

  1. Lê Vân says:

    Thưa thầy, con có biết câu chuyện về người đánh đàn đó, là Bá Nha và Tử Kỳ đó thầy.
    http://www.oldcottage.net/vuonthien/truyenthien/banhatuky.html

Phản Hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Phần được đánh dấu là bắt buộc *

*

Bạn có thể sử dụng các HTML thẻ và thuộc tính: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded